Viêm gân trước xương chày • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Viêm gân trước xương chày là gì?

Viêm gân trước xương chày (còn được gọi là bệnh gân trước xương chày, viêm gân chày) là thuật ngữ y khoa liên quan đến tổn thương mô và viêm dây chằng trước xương chày. Các gân trong cơ thể kết nối các cơ với xương, cấu trúc của chúng rất giống với một dây co giãn cao su làm cho gân mạnh mẽ, bền và linh hoạt. Nơi dây chằng gắn vào xương được bao phủ bởi một lớp vỏ được bôi trơn bên trong, cho phép dây chằng di chuyển vào ra dễ dàng. Các tổn thương mô và viêm gây viêm gân xảy ra xung quanh gân đó, bất kỳ tổn thương vỏ gân nào cũng được gọi là viêm bao gân mặc dù cả hai tình trạng này thường xảy ra cùng một lúc. Viêm gân làm cho bất kỳ chuyển động nào của gân đó đều rất đau và cứng.

Mức độ phổ biến của viêm gân trước xương chày

Viêm gân trước xương chày là một chấn thương phổ biến, ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm gân trước xương chày là gì?

Bệnh nhân bị viêm gân trước xương chày thường bị đau ở mặt trước của cẳng chân, mắt cá chân hoặc bàn chân khi thực hiện các hoạt động gây áp lực lớn lên gân trước xương chày (hoặc nghỉ ngơi sau những hoạt động này, đặc biệt là khi thức dậy vào buổi sáng). Những hoạt động này có thể bao gồm đi bộ hoặc chạy quá mức (đặc biệt là lên hoặc xuống đồi hoặc trên các bề mặt cứng hoặc gồ ghề), đá vào một vật bằng đầu ngón chân (ví dụ như bóng đá), đeo giày quá chật hoặc quỳ. Cơn đau liên quan đến tình trạng này có xu hướng tăng dần và trở nên tồi tệ hơn trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng cùng với việc tiếp tục các hoạt động làm tình trạng nặng lên. Bệnh nhân có tình trạng này cũng có thể bị đau khi chạm mạnh vào gân chày trước.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra viêm gân trước xương chày?

Viêm gân trước xương chày thường xảy ra do các hoạt động tạo áp lực lớn lên cơ chày trước. Những hoạt động này có thể bao gồm đi bộ hoặc chạy nhanh (đặc biệt là lên hoặc xuống dốc hoặc trên các bề mặt cứng hoặc gồ ghề), các hoạt động thể thao (như chạy hoặc đá). Bệnh nhân cũng có thể phát triển tình trạng này do cọ xát trực tiếp trên dây chằng trước xương chày. Điều này có thể xảy ra do buộc quá chặt dây đai hay dây giày trên dây chằng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất