Viêm đại tràng mãn tính: Liệu bạn có cơ hội đẩy lùi? • Hello Bacsi

Related Articles

Cách chữa trị viêm đại tràng mãn tính

Trong quá trình điều trị viêm đại tràng mãn tính, nhiều người áp dụng phối hợp cả Tây y và Đông y. Dù bạn điều trị theo cách nào, điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu thật cẩn thận trước khi áp dụng và luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh những rủi ro ngoài ý muốn.

Chữa viêm đại tràng mãn tính bằng thuốc Tây Y

viêm đại tràng mãn tính

Các bác sĩ có thể kê những loại thuốc Tây y có tác dụng kháng viêm bằng cách ức chế phản ứng của hệ miễn dịch ở người bệnh viêm đại tràng bao gồm những loại thuốc dưới đây:

• Azathioprine (Azasan, Imuran) và mercilaurine (Purinethol, Purixan): Đây là những loại thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị viêm đại tràng mãn tính. Tuy nhiên, bạn cần phải tuân thủ theo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra máu thường xuyên để phòng tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

• Cyclosporine (Gengraf, Neoral, Sandimmune): Thuốc này thường được dành cho người chưa thích ứng được với những loại thuốc khác. Tuy nhiên, Cyclosporine có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Nếu bạn muốn điều trị lâu dài thì đây không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

• Infliximab (Remicade), adalimumab (Humira) và golimumab (Simponi): Những loại thuốc này được gọi là chất ức chế yếu tố hoại tử khối u (TNF) hoạt động dựa trên việc trung hòa một loại protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch. Loại thuốc này chỉ được dùng cho những người bị viêm đại tràng ở mức độ nặng hoặc vết thương đã miễn dịch với các cách điều trị khác.

• Vedolizumab (Entyvio): Thuốc này đã chính thức được đưa vào sử dụng để điều trị bệnh viêm loét đại tràng khi người bệnh không chịu được các phương pháp điều trị khác. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn các tế bào viêm.

Bạn có thể sẽ phải cần thêm một số loại thuốc khác để kiểm soát được các triệu chứng cụ thể của viêm đại tràng. Tuy nhiên, bạn phải luôn tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc không kê đơn. Các bác sĩ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên theo một trong những cách sau đây:

• Thuốc kháng sinh: Trong lúc phát sốt, người bệnh nên dùng thuốc kháng sinh để giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát nhiễm trùng.

• Thuốc chống tiêu chảy: Loperamide (Imodium) sẽ hiệu quả đối với tình trạng tiêu chảy cấp. Khi sử dụng thuốc chống tiêu chảy, bạn cần nghiên cứu kỹ và tham vấn lời khuyên của bác sĩ để tránh nguy cơ megacolon độc hại làm mở rộng đại tràng.

• Thuốc giảm đau: Đối với những cơn đau nhẹ, bác sĩ thường khuyên người bệnh dùng Cetaminophen. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng thuốc quá nhiều sẽ làm nặng thêm các triệu chứng bệnh và làm mức độ đau đại tràng nghiêm trọng hơn.

• Chất sắt: Nếu bạn bị chảy máu đường ruột mãn tính sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Vì thế, bạn hãy bổ sung chất sắt để duy trì quá trình tạo máu trong cơ thể.

Chữa viêm đại tràng mãn tính bằng thảo dược

Đây là một trong những phương pháp đang được rất nhiều người bệnh ưa chuộng bởi sự lành tính và nguyên liệu cũng khá quen thuộc. Tuy nhiên, khi điều trị bất kỳ loại bệnh nào, bạn cũng cần phải điều trị “đúng thầy, đúng bệnh” và không nên tự ý “khám chữa bệnh” theo những hiểu biết của bản thân. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ cách chữa bệnh dân gian nào.

Sau đây là 2 loại thảo dược trong các bài thuốc dân gian:

1. Lá ổi: Từ xa xưa, dân gian đã lưu truyền cách dùng lá ổi để chữa các loại bệnh lý về đường tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi… Cho đến ngày nay, bài thuốc này vẫn còn có tác dụng đặc biệt đối với những người bệnh có dấu hiệu viêm đại tràng và thường xuyên đi tiêu chảy.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất