Viêm đại tràng do nhiễm trùng • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Viêm đại tràng do nhiễm trùng là bệnh gì?

Viêm đại tràng do nhiễm trùng là tình trạng viêm ở đại tràng (phần chính của ruột già) gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, sinh vật đơn bào hoặc nấm. Bệnh thường diễn ra đột ngột với đau hoặc co thắt bụng dưới và tiêu chảy. Viêm đại tràng do nhiễm trùng, đặc biệt trong ngộ độc thực phẩm, thường đi kèm với nhiễm trùng dạ dày và ruột non (viêm dạ dày ruột) và/hoặc nhiễm trùng trực tràng (viêm trực tràng).

Phần lớn viêm đại tràng do nhiễm trùng là cấp tính. Các triệu chứng bệnh thường nghiêm trọng nhưng hết một cách nhanh chóng mà không cần điều trị hoặc điều trị ít. Bạn cũng có thể bị mất nước khi mắc bệnh. Tuy nhiên, một số loại tiêu chảy do nhiễm trùng rất nghiêm trọng và dẫn đến tiêu chảy ra máu dữ dội, có thể gây tử vong trong thời gian ngắn.

Mức độ phổ biến của viêm đại tràng do nhiễm trùng

Viêm đại tràng do nhiễm trùng là một tình trạng phổ biến. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm đại tràng do nhiễm trùng là gì?

Các triệu chứng phổ biến của viêm đại tràng do nhiễm trùng là:

  • Tiêu chảy 3 lần trở lên trong một ngày
  • Đi tiêu ra máu hoặc chất nhầy
  • Nhức đầu hoặc cơ thể đau nhức
  • Sốt nhẹ (dưới 38ºC)
  • Đau bụng, đầy hơi, co thắt bụng

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đến khám bác sĩ nếu nằm trong những trường hợp sau đây:

  • Bạn đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không đi tiểu.
  • Bạn bị đau đầu, chóng mặt hay nhầm lẫn.
  • Bạn thở nhanh hoặc thở không đều, nhịp tim nhanh hay đập thình thịch.
  • Bạn đột nhiên giảm cân không chủ ý.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra viêm đại tràng do nhiễm trùng?

Virus, vi khuẩn và sinh vật đơn bào là những nguyên nhân chính gây viêm đại tràng do nhiễm trùng. Trong các trường hợp hiếm hoi, bệnh có thể do nhiễm một số loại nấm gây ra.

Các tác nhân gây bệnh dưới đây có thể trực tiếp làm tổn thương niêm mạc và các mô nằm sâu hơn trong thành đại tràng hoặc có thể gián tiếp làm tổn thương các mô thông qua hoạt động của các chất độc được tiết ra. Những tác nhân này có thể lây lan qua nhiều cách khác nhau, thường qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm.

Viêm đại tràng nhiễm khuẩn do ngộ độc thực phẩm

Tiêu chảy bùng nổ đột ngột 12–72 giờ sau khi ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, như E.coli, Shigella, Salmonella, Yersinia hoặc Campylobacter spp, là triệu chứng đặc trưng của nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn. Đây là loại viêm đại tràng phổ biến. E coli là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh tiêu chảy du lịch. Vi khuẩn Shigella ở các nước phát triển thường gây ra bệnh nhẹ (bệnh lỵ), nhưng ở các khu vực nghèo nó có thể gây ra nhiễm trùng chết người nghiêm trọng (lỵ trực trùng).

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất