Viêm bao hoạt dịch khớp gối • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Viêm bao hoạt dịch khớp gối là gì?

Viêm bao hoạt dịch khớp gối là tình trạng viêm một túi chứa đầy dịch lỏng (bao hoạt dịch) nằm ở gần khớp gối. Bao hoạt dịch giúp giảm ma sát và là điểm đệm áp lực giữa hai đầu xương và gân, cơ cũng như da ở gần khớp.

Bất kỳ bao hoạt dịch ở vị trí nào trong khớp gối đều có thể bị viêm nhưng thường xảy ra nhất ở phía trước xương bánh chè hoặc phía bên trong đầu gối, bên dưới khớp.

Viêm bao hoạt dịch khớp gối gây ra đau đớn và hạn chế khả năng vận động. Việc điều trị thường kết hợp giữa các cách tự chăm sóc cùng với phương pháp điều trị của bác sĩ để giảm bớt đau và viêm.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng viêm bao hoạt dịch khớp gối

Các dấu hiệu và triệu chứng viêm bao hoạt dịch khớp gối rất đa dạng, tùy thuộc vào bao hoạt dịch nào bị ảnh hưởng và nguyên nhân gây ra viêm.

Nhìn chung, vùng đầu gối bị ảnh hưởng sẽ có cảm giác ấm nóng, mềm và sưng khi tạo áp lực lên khớp gối. Bạn cũng có thể cảm thấy đau khi di chuyển, thậm chí cả lúc nghỉ ngơi.

Một cú đánh mạnh vào đầu gối cũng có khả năng khiến các triệu chứng xuất hiện nhanh chóng. Thế nhưng, hầu hết trường hợp viêm bao hoạt dịch khớp gối là hậu quả của ma sát và kích thích bao hoạt dịch trong các công việc đòi hỏi phải sử dụng đầu gối nhiều, như quỳ trên mặt phẳng cứng. Do đó, các triệu chứng thường xuất hiện từ nhẹ đến nặng, diễn tiến nghiêm trọng dần theo thời gian.

Khi nào bạn nên đi gặp bác sĩ?

Đôi khi, bao hoạt dịch nằm trên xương bánh chè có thể bị nhiễm trùng và viêm. Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi bạn bị sốt cùng với cảm giác đau, sưng ở đầu gối.

viêm bao hoạt dịch khớp gối 1

Nguyên nhân

Nguyên nhân viêm bao hoạt dịch khớp gối là gì?

Viêm bao hoạt dịch khớp gối có thể xảy ra do những nguyên nhân sau:

  • Đầu gối phải chịu áp lực thường xuyên, kéo dài như khi quỳ lâu trên bề mặt cứng
  • Vận động quá mức
  • Chấn thương trực tiếp vào đầu gối
  • Nhiễm khuẩn ở bao hoạt dịch
  • Biến chứng từ viêm xương khớp (thoái hóa khớp), viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh gút ở đầu gối

Một số yếu tố nguy cơ khiến viêm bao hoạt dịch khớp gối có khả năng xảy ra và gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh gồm:

  • Quỳ gối trong thời gian dài. Những người có công việc đòi hỏi phải quỳ gối trong thời gian dài như thợ lót thảm, sửa ống nước hay làm vườn sẽ có nguy cơ cao bị viêm bao hoạt dịch khớp gối.
  • Tham gia một số môn thể thao. Các môn thể thao có thể gây ra những chấn thương trực tiếp hay té ngã và tiếp đất bằng đầu gối, chẳng hạn như đấu vật, bóng đá, bóng chuyền… cũng khiến khả năng bị viêm bao hoạt dịch khớp gối tăng lên. Vận động viên điền kinh thì có thể bị đau và viêm ở bao hoạt dịch nhóm gân chân ngỗng (pes anserine), nằm bên dưới khớp.
  • Béo phì và thoái hóa khớp. Viêm bao hoạt dịch nhóm gân chân ngỗng thường xảy ra ở phụ nữ béo phì và bị thoái hóa khớp.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất