Viêm bao hoạt dịch Achilles • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Viêm bao hoạt dịch Achilles là gì?

Viêm bao hoạt dịch Achilles là viêm đau và sưng túi Achilles. Các túi hoạt dịch Achilles nằm giữa da và gân Achilles, gắn vào xương gót chân. Túi là một bao nhỏ chứa đầy chất lỏng bao bọc xung quanh khớp ở những khu vực có nhiều ma sát, thường nằm giữa các cơ, gân hoặc bề mặt của xương. Vị trí của các túi nằm ở giữa gân, cơ hoặc xương làm giảm mọi ma sát khi chuyển động. Nó cung cấp vùng đệm mềm mại cho dây chằng trượt qua mà không đau đớn và hoạt động như một chất bôi trơn và hỗ trợ vận động của dây chằng.

Mức độ phổ biến của viêm bao hoạt dịch Achilles

Viêm bao hoạt dịch là một chứng đau chân thường gặp ở các vận động viên, đặc biệt là vận động viên điền kinh. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm bao hoạt dịch Achilles?

Các triệu chứng của viêm bao hoạt dịch khác nhau, tùy thuộc vào mức độ chấn thương và tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc do nhiễm trùng. Do lạm dụng và chấn thương, cơn đau thường âm ỉ hoặc đau rát ở mặt sau của gót chân, đau càng trầm trọng hơn khi chạm vào, bị chèn ép như đi giày chật hoặc cử động khớp. Thường sẽ có sưng đáng kể xung quanh mặt sau gót chân. Trong những trường hợp khác, bạn có thể không nhìn thấy sưng ở bao hoạt dịch nằm sâu dưới da như hông hoặc vai. Cử động mắt cá chân và bàn chân bị cứng, đặc biệt vào buổi sáng và sau bất kỳ hoạt động liên quan đến bàn chân. Tất cả các triệu chứng này có trong viêm bao hoạt dịch kèm theo nhiễm trùng với sốt từ 38ºC trở lên và ớn lạnh. Da xung quanh khớp bị ảnh hưởng có màu đỏ và cảm giác ấm khi chạm vào.

Viêm bao hoạt dịch achilles cũng thường xuyên bị nhầm lẫn với viêm gân Achilles, đôi lúc hai tình trạng này xảy ra song song. Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

nguyên nhân viêm bao hoạt dịch achilles

Nguyên nhân nào gây ra viêm bao hoạt dịch Achilles?

Viêm bao hoạt dịch Achilles thường do ma sát quá mức bề mặt da phía trên gân Achilles như đi giày không vừa. Sử dụng quá nhiều động tác liên quan đến co thắt lặp đi lặp lại của bắp chân như đi bộ hoặc chạy quá mức, có thể góp phần vào sự phát triển tình trạng này. Đôi khi, tình trạng này có thể phát triển sau một chấn thương tác động trực tiếp lên bao hoạt dịch Achilles.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất