Vì sao xét nghiệm gen cho trẻ ngày càng phổ biến trên thế giới? • Hello Bacsi

Related Articles

Vì sao nên xét nghiệm gen cho trẻ?

Di truyền học cho phép chúng ta biết được các biến thể trong DNA tương tác với nhau như thế nào và tác động của chúng đối với sự phát triển, hành vi và sức khỏe nền tảng của chúng ta. Càng hiểu rõ thông tin di truyền của trẻ thì phụ huynh càng giáo dục, khai phá và phát triển tiềm năng trẻ tốt hơn. Hiểu con để phát huy hết các tiềm năng ưu tú của con chính là mục tiêu của xét nghiệm gen thế giới luôn hướng đến.

Chị Minh Hương (TP. HCM) khá lo lắng khi con gái mình trầm mặc, ít nói. Vì muốn con giao tiếp tốt hơn nên chị gửi con đi học các môn thể thao đội nhóm như bóng rổ, đá cầu. Không như chị mong muốn, bé phản đối khá gay gắt và luôn tìm cớ không tham gia các hoạt động đội nhóm này. Bé chỉ thích được ở một mình và từ chối giao tiếp cùng mẹ.

xét nghiệm gen cho trẻ hình ảnh 3
Xung đột xảy ra khi cha mẹ chưa thấu hiểu con cái

Chị Hương rất ngạc nhiên khi biết con mình có xu hướng hướng nội, ngoài ra biến thể của gen BDNF quyết định sự tập trung tốt nên giúp bé ghi nhớ tốt. IQ và khả năng toán học cao cũng là thế mạnh riêng biệt của con. Bởi lẽ đó, chị Hương đã khuyến khích bé học toán, chơi cờ vua thay cho các hoạt động trước đây. Vừa qua, cháu đã đạt giải nhất cờ vua toàn trường và hai mẹ con chị ngày càng gần gũi nhau hơn khi chị không còn tạo áp lực cho bản thân lẫn con mình.

Sau khi đã hiểu rõ gen của con, chị Minh Hương quyết định làm thêm xét nghiệm gen cho chị và ông xã. Lại thêm một bất ngờ khác khi biết chị có nguy cơ cao huyết áp và đột quỵ cao, mặc dù các chỉ số sức khỏe vẫn bình thường khi khám sức khỏe hàng năm. Bác sĩ đã tư vấn làm rõ nguy cơ này sẽ có ít nguy cơ trổ bệnh nếu chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể thao của chị được điều chỉnh phù hợp. Biết trước nguy cơ để ngăn ngừa bệnh tật là một bước tiến vượt bậc trong y học chính xác.

Vì sao xét nghiệm gen cho trẻ em ngày càng phổ biến trên thế giới?

Điều đầu tiên phải kể đến là việc lấy mẫu xét nghiệm gen được thực hiện rất đơn giản và có thể tự làm tại nhà, thông qua việc thu thập mẫu nước bọt nhằm lấy DNA trong niêm mạc miệng và chỉ làm một lần trong đời. Quy trình xét nghiệm với các bước từ tách chiết DNA, giải trình tự DNA đến kiểm soát chất lượng và phân tích báo cáo được diễn ra nghiêm ngặt. Kết quả đánh giá báo cáo sẽ có sau khoảng 60 ngày với sự tư vấn của chuyên gia di truyền học.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất