Vì sao thực phẩm siêu chế biến khiến bạn ăn nhiều hơn? • Hello Bacsi

Related Articles

Sơ lược về các nhóm thực phẩm và thực phẩm siêu chế biến

Thực phẩm siêu chế biến (ultra processed food) là các loại thực phẩm chế biến công nghiệp, thường có từ 5 thành phần trở lên. Trong đó, có các thành phần không được dùng trong nấu ăn hàng ngày như chất ổn định, chất bảo quản, chất phụ gia, phẩm màu.

Các nhà khoa học phân loại thực phẩm thành 4 nhóm:

Nhóm 1: Thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu

Nhóm này gồm các loại thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu mà không thêm bất kỳ thành phần khác (không nêm, ướp gia vị). Nó bao gồm các loại thịt, rau củ quả. Rau củ vừa được thu hoạch được rửa sạch hoặc một miếng cá, miếng thịt vừa được xẻ cũng thuộc nhóm này.

Nhóm 2: Thực phẩm nấu ăn

Các loại thực phẩm nhóm 1 khi được nấu và nêm gia vị sẽ thuộc vào nhóm 2 này.

Mục đích chế biến các loại thực phẩm nhóm 2 là khiến chúng ngon hơn, để dùng cho nhu cầu ăn uống ở nhà hoặc làm thành phần nguyên liệu để tiếp tục tạo ra các loại thực phẩm khác.

Nhóm 3: Thực phẩm chế biến

Là loại thực phẩm có được khi thêm thực phẩm nhóm 2 vào thực phẩm nhóm 1. Hầu hết thực phẩm nhóm 3 sẽ có 2-3 thành phần. Chế biến thực phẩm nhóm 3 là để tăng độ bền và thay đổi hương vị của thực phẩm nhóm 1.

Các loại thực phẩm như cá, rau củ quả đóng hộp (có thể được nêm gia vị và thêm vào phụ gia bảo quản) là thực phẩm chế biến.

Các loại rượu, bia được làm từ thực phẩm nhóm 1 cũng được xếp vào nhóm 3 này.

Nhóm 4: Thực phẩm siêu chế biến

Là các loại thực phẩm được chế biến theo kiểu công nghiệp với từ 5 thành phần trở lên, bao gồm cả các thành phần được sử dụng cho thực phẩm chế biến nhóm 3 như muối, đường, chất chống oxy hóa, chất ổn định, chất bảo quản.

thực phẩm siêu chế biến 2

Ngoài ra, đặc trưng của thực phẩm “siêu chế biến” là chúng chứa các thành phần lạ, không thường sử dụng trong ẩm thực thông thường như phụ gia (casein, lactose, whey, gluten, dầu hydro hóa, protein hydrolysed, protein đậu nành cô đặc, maltodextrin, sirô ngô hàm lượng cao fructose (HFCS).

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 loại thực phẩm gây ung thư mà bạn cần tránh sử dụng

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất