Vì sao mẹ bị khó thở khi mang thai tháng đầu? Bí quyết xử lý là gì?

Related Articles

Nói cách khác, việc bị khó thở khi mang thai là điều bình thường. Ngoại trừ trường hợp mẹ bầu mắc thêm các bệnh về hô hấp như hen suyễn, các bệnh về phổi hoặc nhiễm COVID-19. Để tìm hiểu cụ thể, bài viết sau của Hello Bacsi sẽ giải đáp câu hỏi vì sao khi mới mang thai lại bị khó thở và chia sẻ cách giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn trong việc hô hấp.

Vì sao mẹ bầu bị khó thở khi mang thai tháng đầu?

Mặc dù trong tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi chưa đủ lớn để gây áp lực lên phổi của mẹ nhưng bạn vẫn có thể bị khó thở khi mang thai tháng đầu. Tình trạng này đã được lý giải bằng những nguyên nhân sau.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, cơ thể mẹ thường sản xuất nhiều hormone progesterone để làm dày lớp niêm mạc tử cung. Tuy nhiên, sự dư thừa của progesterone cũng ảnh hưởng đến nhịp thở của mẹ bầu. Progesterone sẽ làm bạn hít vào và thở ra nhiều hơn dù đang thở bình thường. Điều này khiến nhịp thở của mẹ bầu tăng lên và tạo cảm giác như bị khó thở.

Bên cạnh đó, hoạt động của hệ hô hấp cũng bắt đầu có sự thay đổi khi mới mang thai. Dung tích phổi của mẹ bầu được mở rộng để chia sẻ máu chứa một lượng lớn oxy lớn đến thai nhi. Điều này cũng góp phần khiến bạn có cảm giác bị khó thở khi mang thai tháng đầu.

Bị khó thở khi mang thai tháng đầu có được xem là dấu hiệu bạn đã thụ thai?

bị khó thở khi mang thai tháng đầu

Về bản chất, việc bị khó thở không phải là dấu hiệu mang thai đáng tin cậy trước khi bạn có kết quả từ que thử thai hoặc siêu âm. Nói cách khác, khó thở có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác, bao gồm cả dịch bệnh COVID-19 hiện nay. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy khó thở thì cần làm thêm các xét nghiệm cần thiết chứ không nên vội kết luận là do mang thai.

Mặt khác, hiện tượng khó thở chỉ được xem là dấu hiệu mang thai sớm nếu đi kèm những biểu hiện ốm nghén điển hình như mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, thay đổi khẩu vị, khứu giác nhạy cảm hơn, đi tiểu nhiều, đầy hơi và táo bón. Tuy nhiên, các triệu chứng khi mới mang thai có thể dễ nhầm lẫn với các triệu chứng tiền kinh nguyệt khi bạn sắp có kinh hoặc mắc bệnh lý nào đó. Vì vậy, bạn luôn phải thử thai để xác định kết quả một cách chính xác.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất