Vết thương hở • Hello Bacsi

Related Articles

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị vết thương hở?

Bạn có thể có nguy cơ cao bị thương nếu có những đặc điểm sau:

  • Cao tuổi. Người cao tuổi có nguy cơ cao bị thương
  • Sức khoẻ kém
  • Dùng steroid
  • Phóng xạ và hóa trị liệu
  • Tiểu đường
  • Hút thuốc

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán vết thương hở?

Bạn có thể nói với bác sĩ về bệnh sử chấn thương trực tiếp gần đây. Bạn cũng cần nói rõ tình hình vết thương để bác sĩ biết vết thương có bị nhiễm trùng không. Những thông tin cung cấp bác sĩ gồm thông tin về khoảng thời gian giữa điều trị vết thương và ngày tiêm phòng uốn ván gần đây nhất. Điều quan trong là bạn cần phải nói bác sĩ nếu bạn mắc các bệnh khác, ví dụ như tiểu đường, bệnh mạch máu, suy dinh dưỡng, bệnh ung thư và nhiều vấn đề y tế khác cũng như sử dụng thuốc và hút thuốc lá. Những tình trạng này có thể ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của vết thương . Nếu bạn từng bị sẹo lồi thì sẽ gặp khó khăn trong việc điều trị vết thương.

Sau khi bị chấn thương, bạn phải đi khám sức khỏe. Đôi khi, những thương tích nghiêm trọng ở xa vết thương có thể bị bỏ qua tnếu bạn không đi khám sức khỏe.

Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy xương nhô ra khỏi da. Tổn thương ở dây thần kinh và/hoặc dây chằng có thể gây ra những thay đổi về cảm giác hoặc yếu chi dưới. Chấn thương tay, ngón tay, bàn chân hoặc chân có thể liên quan đến mất mô, mất các bộ phận của ngón tay hoặc ngón chân, hoặc thậm chí làm mất hoàn toàn chân hoặc tay. Mép vết thương có thể bị nhám, nhợt nhạt. Vết thương có thể sâu vào mô bên trong và chứa các mảnh vỡ của dị vật bên ngoài, chẳng hạn như thủy tinh, gỗ hoặc sỏi.

Bạn cũng có thể cần xét nghiệm máu để theo dõi các dấu hiệu mất máu và nhiễm trùng. Chụp X-quang giúp phát hiện các vết nứt hoặc các dị vật. Chụp X-quang mạch máu (chụp động mạch) được thực hiện nếu bạn nghi ngờ bị thương tổn ở mạch máu, lúc này bạn cần phải phẫu thuật. Dẫn truyền thần kinh hoặc điện thế gợi thường được thực hiện vài ngày đến vài tuần sau khi bị chấn thương.

Những phương pháp nào dùng để điều trị vết thương hở?

Bác sĩ có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau để điều trị vết thương hở. Sau khi làm sạch và có thể gây tê khu vực xung quang, bác sĩ có thể đóng vết thương bằng keo da, chỉ khâu hoặc khâu. Bạn có thể cần được tiêm phòng uốn ván nếu bị thương.

Các phương pháp điều trị khác bao gồm thuốc giảm đau và penicillin. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc penicillin hoặc kháng sinh khác nếu xuất hiện nhiễm trùng hoặc có nguy cơ cao mắc nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phẫu thuật.

Bạn nhớ luôn rửa tay sạch sẽ khi thay băng và gạc. Bạn nên khử trùng và làm khô vết thương triệt để trước khi băng lại. Vứt bỏ băng keo và băng cũ trong túi nhựa.

Chế độ sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của Vết thương hở?

Bạn không bao giờ áp dụng bất kỳ loại thảo dược hoặc thực phẩm bổ sung cho bất kỳ vết thương hở mà không có sự giám sát của bác sĩ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất