Vảy nến thể giọt: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Vảy nến thể giọt là gì?

Bệnh vảy nến thể giọt biểu hiện trên da dưới dạng các nốt đỏ, xuất hiện vảy và trên phủ các mảng nhỏ màu trắng đục hình giọt nước. May mắn thay, căn bệnh này không để lại sẹo trên da. Tuy bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng lại thường phổ biến ở trẻ nhỏ, thanh thiếu niên hoặc người lớn dưới 30 tuổi. Tỷ lệ ít hơn ⅓ số người bị vảy nến mắc loại bệnh này và nó cũng không phổ biến như bệnh vảy nến thể mảng.

Vảy nến thể giọt là 1 bệnh tự miễn dịch, có nghĩa là cơ thể nhận tín hiệu “nhầm” các tế bào của chính bạn như những kẻ xâm lược và tấn công chúng. Trong bệnh vẩy nến thể giọt, hệ thống miễn dịch nhắm mục tiêu vào da, dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của các tế bào da. Điều này gây ra tình trạng mẩn đỏ và da bong tróc điển hình của bệnh vẩy nến.

Bạn có thể trải qua 1 lần hoặc nhiều đợt bùng phát bệnh. Trong 1 số trường hợp, bệnh vảy nến thể giọt không tự biến mất. Tuy nhiên với sự trợ giúp từ bác sĩ, bạn vẫn có thể tìm ra phương pháp điều trị để kiểm soát các triệu chứng bệnh.

Triệu chứng

Không giống như các bệnh vảy nến thể mảng khác, các nốt vảy nến thể giọt thường không dày bằng. Đôi khi bạn có thể mắc phải cả 2 loại bệnh vảy nến cùng 1 lúc. Các triệu chứng thông thường của bệnh vẩy nến thể giọt như da nổi đốm đỏ, vẩy có hình như giọt nước.

Tình trạng đỏ da

  • Mảng da có kích thước khác nhau từ vài milimet – một vài centimet, đôi khi lên đến hàng chục centimet
  • Có viền rõ, hơi gồ cao, khi sờ có cảm giác cứng cộm, thâm nhiễm nhiều hoặc ít, đi kèm vảy nến trắng chiếm gần hết nền đỏ chỉ còn lại viền đỏ xung quanh rộng hơn lớp vảy nến.
  • Một vài đám tới vài chục, thậm chí có thể lên đến hàng trăm đám tổn thương dựa theo từng trường hợp.

vảy nến thể giọt

Vảy trắng

  • Bạn sẽ nhận thấy các nốt đỏ xuất hiện trên cánh tay, chân, bụng và phần ngực của mình. Trong 1 số trường hợp, bệnh có thể lây lan từ các vị trí đó lên cả vùng mặt, tai và da đầu. Tuy nhiên nó thường không xuất hiện trên lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc móng tay như các bệnh vảy nến khác
  • Vảy trắng phủ lên các đám đỏ và có màu đục hơi bóng như màu nến trắng
  • Vảy nến giọt tạo thành nhiều tầng nhiều lớp, khá dễ bong. Vì thế, khi cạo lớp vảy vụn bong ra như bột trắng.
  • Vảy nến giọt tái tạo rất nhanh, bong lớp này thì lớp khác đùn lên. Số lượng vảy nến nhiều.

Đặc biệt khi có đợt không khí khô hoặc thời tiết dần chuyển sang đông thì bệnh vảy nến thể giọt có nguy cơ bùng phát mạnh. Các triệu chứng của bệnh cũng có thể rõ ràng tiến triển mạnh vào mùa hè.

Giai đoạn bệnh

Theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia (NPF), có 3 giai đoạn bệnh vảy nến thể giọt:

  • Nhẹ: Các nốt vảy nến chiếm dưới 3% bề mặt da của bạn
  • Trung bình: Mức độ tổn thương da từ 3%- dưới 10% trên tổng diện tích bề mặt da
  • Nghiêm trọng: Mức độ tổn thương da từ 10% diện tích da trên cơ thể và có thể chiếm tổng bề mặt cơ thể.

Dựa vào mức độ mà bệnh vảy nến thể giọt ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của bạn thì các giai đoạn này được phân chia khác nhau.

Chẳng hạn như bệnh vảy nến xuất hiện trên mặt hoặc da đầu chỉ ảnh hưởng từ 2%-3% tổng diện tích bề mặt cơ thể. Tuy nhiên, nó vẫn có thể được phân loại ở mức độ nghiêm trọng vì các vị trí này sẽ ảnh hưởng lớn đến ngoại hình và cơ hội công việc của bạn. Bệnh vẩy nến thể giọt ở trên tay có thể chỉ bao phủ 2% tổng diện tích bề mặt cơ thể, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến công việc hằng ngày của bạn nếu bạn làm việc bằng tay. Trong trường hợp này, bệnh sẽ được phân loại ở mức độ từ trung bình đến nghiêm trọng.

Yếu tố kích hoạt bệnh vảy nến thể giọt

Nguyên nhân chính xác của bệnh vẩy nến vẫn chưa được biết rõ, mặc dù các nhà nghiên cứu tin rằng nó bắt nguồn từ sự kết hợp của các yếu tố di truyền, môi trường và hệ thống miễn dịch.

Vì thế, nếu có bất kỳ ai trong gia đình bạn mắc bệnh này thì nguy cơ cao bạn cũng gặp phải tình trạng bệnh tương tự. Yếu tố di truyền do gen gây bệnh vảy nến thể giọt nằm trên nhiễm sắc thể số 6 có liên quan HLA, DR7, B13, B17, BW57, CW6.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất