Vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau gãy xương hiệu quả • Hello Bacsi

Related Articles

Tập vận động khớp

Khớp bị bất động quá lâu sẽ bị cứng do cơ co ngắn tại, bao khớp bị co rút, bao hoạt dịch tăng sản mỡ và sụn bị mỏng đi. Do đó, bệnh nhân cần chú ý tập cử động khớp nhằm tạo điều kiện để dịch khớp ra vào nuôi dưỡng khớp, giúp hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng sau gãy xương hiệu quả hơn.

Khi tập luyện, bệnh nhân thực hiện bài tập co duỗi khớp với tốc độ mỗi lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập 10-15 phút, ngày 4-6 lần. Người bệnh có thể bắt đầu tập vận động khớp từ ngày thứ 3 sau mổ hoặc sau bó bột.

Tập đi giúp phục hồi chức năng sau gãy xương

Đối với trường hợp gãy xương chi dưới, người bệnh có thể dùng nạng nách tập đi khi xương chưa liền. Một số lưu ý trong việc phục hồi chức năng sau gãy xương chi dưới khi sử dụng nạng, bao gồm:

  • Thanh ngang đầu trên nạng để tựa vào bên lồng ngực, không tỳ vào nách
  • Giữ dáng đi thẳng, hai vai cân bằng, mắt nhìn thẳng về phía trước, không cúi nhìn xuống chân
  • Tập bước đi có 3 điểm tựa, bệnh nhân không được tỳ hoặc chỉ được tỳ nhẹ lên chân đau, sau có thể tăng dần mức độ tỳ
  • Hai tay chống nạng ngay ngắn, hai mũi nạng và bàn chân lành cần tạo thành hình tam giác
  • Khi đi chú ý đưa hai nạng ra trước khoảng 10-30cm, lấy thăng bằng trên tay cầm, bước chân lành lên trước, sau đó mới bước chân đau theo sau

Trong giai đoạn tiếp theo, bệnh nhân có thể dùng gậy chống nếu xương đã gần liền vững. Đối với thời gian này, người bệnh chú ý không tập chống gậy bên chân đau vì có nguy cơ làm xấu dáng đi. Do đó, khi tập đi, bệnh nhân nên tập chống gậy bên chân lành và bước chân lành lên trước để sức nặng sẽ đồng thời tác động lên gậy chống và chân đau. Đến thời kỳ xương liền vững thì bệnh nhân có thể bỏ gậy và tập đi như bình thường.

Gia tăng lực cơ chi đau

Bệnh nhân tập tăng sức căng của cơ bằng cách gồng cơ (giữ độ dài bó cơ không thay đổi, khớp không cử động) hay tập co cơ (khớp cử động, cơ co ngắn lại). Ở giai đoạn cử động khớp còn đau nhiều thì nên tập căng cơ, khi đã đỡ đau thì có thể tập co cơ.

Ngoài ra, phương pháp kéo liên tục cũng có thể giúp giảm đau, tăng lực cơ, hạn chế tình trạng co cơ sau chấn thương hay ngăn ngừa co rút cơ làm đoạn xương gãy sai vị trí bằng cách tác dụng một lực kéo nhẹ, liên tục và ổn định lên chỗ gãy xương hoặc các mô xung quanh.

Kích thích xương bằng xung điện hoặc sóng siêu âm

Chuyên gia vật lý trị liệu có thể khuyến nghị người bệnh thực hiện phương pháp kích thích xương bằng xung điện có tần số thấp hoặc sóng siêu âm cường độ thấp để giúp đẩy nhanh tốc độ liền xương và giảm đau. Nguyên tắc cơ bản của phương pháp phục hồi chức năng sau gãy xương này là kích thích các cơ quan cảm thụ ở da, cơ và các tổ chức dòng điện đi qua để cơ thể sản sinh các protein tham gia vào quá trình hình thành tế bào xương mới tại vị trí bị tổn thương.

Hoạt động trị liệu khác giúp phục hồi chức năng sau gãy xương

vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau gãy xương bằng cách massage

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất