Vật lý trị liệu đau thần kinh tọa tại nhà • Hello Bacsi

Related Articles

Thần kinh tọa bắt nguồn từ hai bên của phần dưới cột sống, đi qua xương chậu và mông. Tiếp đó, dây thần kinh đi dọc theo mặt sau của đùi, đến đầu gối thì chia thành các nhánh đến bàn chân.

Bất cứ điều gì gây áp lực hoặc kích thích lên dây thần kinh tọa đều gây ra cơn đau nhói ra phía sau mông hay đùi. Cảm giác đau sẽ khác nhau, tùy từng người. Bạn có thể cảm thấy một cơn đau thần kinh tọa nhẹ thoáng qua hay đau nhói dữ dội hoặc cực kỳ khó chịu. Đau thần kinh tọa cũng có khi gây ra cảm giác ngứa ran, tê và yếu cơ.

Cơn đau thần kinh tọa thường trở nên tồi tệ hơn khi bạn ngồi lâu, đứng lên đột ngột, ho, hắt hơi, vặn người, nâng đồ vật hoặc thực hiện các động tác căng cơ. Để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, Hello Bacsi sẽ giới thiệu cho bạn cách điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả nhất.

Tập vật lý trị liệu đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa có thể khiến bạn gặp khó khăn trong các hoạt động thường ngày. Tuy nhiên, nghỉ ngơi một chỗ trên giường không phải là cách để cải thiện tình trạng này. Một số tư thế và hoạt động đúng cách sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn và kiểm soát được cơn đau thần kinh tọa.

Nếu các triệu chứng không nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại kéo dài sau vài tuần, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tập vật lý trị liệu đau thần kinh tọa. Các bài tập thường được xây dựng dựa trên nguyên nhân gây đau thần kinh tọa ở mỗi người. Chuyên gia vật lý trị liệu cũng giúp bạn điều chỉnh tư thế chính xác nhất để tránh tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Các kỹ thuật trị liệu bằng tay hay kéo giãn cơ bằng thiết bị có thể làm giảm áp lực lên dây thần kinh tọa do những rối loạn chức năng khớp hông, co thắt cơ bắp… gây ra. Bên cạnh đó, việc tăng sức mạnh của cột sống, các dây chằng và cơ bắp hỗ trợ cũng giúp giảm đau thần kinh tọa. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giữ cho cột sống luôn thẳng đúng tư thế, từ đó giảm nguy cơ tái phát đau thần kinh tọa trong tương lai.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các động tác giãn cơ vùng lưng dưới để giảm bớt các cơn đau thần kinh tọa. Hãy tham khảo 6 tư thế vật lý trị liệu đau thần kinh tọa sau đây nhé!

1. Tư thế bồ câu nằm ngửa

vật lý trị liệu đau thần kinh tọa 1

  • Nằm ngửa trên sàn, đưa chân phải lên một góc vuông. Đưa hai bàn tay xuống dưới đùi và đan các ngón tay lại với nhau, giữ chặt.
  • Chân trái gác lên chân phải, mắt cá chạm đầu gối chân phải. Dùng tay kéo chân phải lên càng sát bụng càng tốt.
  • Giữ nguyên tư thế này trong giây lát sẽ giúp kéo căng cơ hình lê vì đôi khi cơ này bị viêm và gây chèn ép lên dây thần kinh tọa.
  • Lặp lại tư thế với chân bên kia.

Nếu bạn thực hiện tư thế vật lý trị liệu đau thần kinh tọa này mà không cảm thấy đau, hãy thông báo với chuyên gia để được hướng dẫn các bài tập tiếp theo của tư thế chim bồ câu.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất