Vai trò của cholesterol và cách duy trì nồng độ cholesterol khỏe mạnh

Related Articles

Cholesterol cũng là thành phần được da dưới tác động của ánh sáng mặt trời tổng hợp thành vitamin D. Vitamin D là cầu nối giúp xương hấp thụ được canxi, hỗ trợ duy trì mật độ xương, góp phần xây dựng cơ xương khớp và răng luôn chắc khỏe.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa phân hủy chất béo

Cholesterol HDL cũng được gan sử dụng để tạo ra axit mật. Axit mật được giải phóng vào ruột để phân hủy chất béo trong đường tiêu hóa, từ đó ruột non mới hấp thụ vào máu được.

Ngoài ra, chất béo trung tính là một nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là khi thiếu glucose.

Nồng độ cholesterol cũng rất quan trọng

Khi hàm lượng cholesterol trong máu thay đổi có thể làm tăng nguy cơ đối với sức khỏe của bạn. Nếu bạn có quá nhiều cholesterol LDL hoặc quá ít cholesterol HDL, cholesterol LDL có thể kết hợp với các chất khác trong máu để tạo thành mảng bám trên thành động mạch (xơ vữa động mạch). Mảng bám khiến thành động mạch dày và cứng, lòng mạch hẹp và động mạch kém đàn hồi. Do đó, sự lưu thông của máu đi nuôi cơ thể cũng bị cản trở.

Mặt khác, nếu mảng xơ vữa vỡ ra sẽ kích hoạt hệ thống đông máu, kéo theo nhiều chất khác tạo thành cục máu đông. Cục máu đông lớn dần sẽ gây bít tắc mạch máu, ngăn chặn hoàn toàn máu lưu thông. Nếu vị trí tắc nghẽn nằm tại các mạch máu quan trọng thì hậu quả rất khó lường, đó là nghẽn mạch vành tim gây nhồi máu cơ tim, mạch cảnh não gây đột quỵ nhồi máu não, không cấp cứu kịp rất dễ tử vong hoặc để lại di chứng suốt đời.

Đây cũng là lý do tại sao vai trò của cholesterol và nồng độ của thành phần này trong máu lại vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người.

Hiểu vai trò của cholesterol trong máu để biết cách kiểm soát

Điều quan trọng là chúng ta cần phải thăm khám sức khỏe định kỳ và làm xét nghiệm chỉ số cholesterol thường xuyên để luôn chủ động kiểm soát được mức độ cholesterol trong máu.

Đối với những người có xơ vữa động mạch, các bệnh lý mạch máu hoặc có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bác sĩ khuyến nghị mức LDL lý tưởng là dưới 70mg/dl và con số này ở những người khỏe mạnh bình thường là dưới 100mg/dl. Riêng nhóm người từ 40 đến 75 tuổi đang mắc bệnh tiểu đường và có mức LDL trên 70mg/dl nên xem xét cần dùng thuốc để kiểm soát.

vai trò của cholesterol và cách kiểm soát

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất