“Vạch trần” 7 nguyên nhân phổ biến gây nôn và tiêu chảy ở người lớn

Related Articles

Buồn nôn tiêu chảy, có thể đi kèm với đau bụng ở người lớn là triệu chứng rất thường gặp. “Thủ phạm” phổ biến nhất có thể kể đến đó là nhiễm trùng đường ruột hoặc ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp thì nguyên nhân có thể đến từ những bệnh lý rất nguy hiểm.

Hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới để hiểu hơn về tình trạng nôn và tiêu chảy ở người lớn để có cách điều trị hiệu quả.

7 nguyên nhân gây nôn và tiêu chảy ở người lớn

Nôn và tiêu chảy ở người lớn có thể do rất nhiều nguyên nhân. Nếu không bị sốt thì bạn có thể nghi ngờ “thủ phạm” là do căng thẳng, lo lắng, dùng thuốc, uống quá nhiều rượu hoặc mang thai.

1. Nôn và tiêu chảy ở người lớn do viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột hay cúm dạ dày “thủ phạm” phổ biến gây đau bụng buồn nôn tiêu chảy. Đây là tình trạng đường ruột bị viêm, nhiễm trùng do virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, trong đó phổ biến nhất là virus noro, virus rota, virus adeno…

Bệnh rất dễ lây lan từ người này sang người khác, thời gian ủ bệnh là từ 1 – 2 ngày. Triệu chứng đặc trưng nhất là đau bụng buồn nôn tiêu chảy và có thể đi kèm với sốt.

2. Buồn nôn tiêu chảy là bệnh gì? Có thể là ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là nguyên nhân rất phổ biến gây nôn và tiêu chảy ở người lớn. Bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm nếu ăn hoặc uống phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn do chế biến không kỹ, không hợp vệ sinh, bảo quản không đúng cách.

Các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến là E.coli, Campylobacter, Salmonella, Staphylococcus, Shigella và Listeria. Triệu chứng ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện sau khi ăn khoảng vài giờ hoặc vài ngày, trong đó phổ biến nhất là nôn và tiêu chảy. Ngoài ra, còn có các triệu chứng như:

  • Đau bụng dữ dội
  • Tiêu chảy ra máu
  • Sốt.

3. Căng thẳng và lo lắng quá mức cũng có thể gây buồn nôn tiêu chảy

nôn và tiêu chảy ở người lớn

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa căng thẳng, lo lắng và các bệnh lý về tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy, táo bón đầy hơi, khó tiêu….

Cụ thể, căng thẳng có thể kích thích phản ứng tự vệ bản năng của cơ thể và làm tăng tốc độ chuyển động của ruột. Nếu phân di chuyển với tốc độ nhanh, ruột sẽ không kịp hút nước và có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa.

Dấu hiệu để nhận biết nôn và tiêu chảy ở người lớn do căng thẳng, lo lắng là cơ thể có thêm những biểu hiện như tim đập nhanh, khó thở, đổ mồ hôi, có cảm giác căng thẳng hoặc hoảng sợ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất