Vaccine coronavirus của Pfizer được chứng minh hiệu quả tới 90%

Related Articles

Sau những thử nghiệm ban đầu trên người, Pfizer và BioNTech đã sàn lọc được 2 loại vaccine có khả năng cho phản ứng miễn dịch mạnh mẽ nhất (tạo ra các tế bào miễn dịch mạnh được gọi là tế bào T cũng như kháng thể chống lại virus). Giữa 2 vaccine coronavirus này, họ tiếp tục chọn loại ít tác dụng phụ hơn để bắt đầu thử nghiệm rộng rãi trên 30.000 tình nguyện viên ở Mỹ, Argentina, Brazil và Đức. Vào tháng 9, thử nghiệm này được mở rộng và có đến 44.000 người đã tham gia.

Người tham gia được chia làm 2 nhóm. Một nhóm được tiêm 2 liều vaccine cách nhau 3 tuần, nhóm còn lại sử dùng giả dược. Các phân tích đầu tiên cho thấy, đã có hơn 94 tình nguyên viên tham gia thử nghiệm mắc Covid-19. Các ca này chia đều cho cả 2 nhóm thử nghiệm và dùng giả dược, từ đó cho thấy hiệu quả bảo vệ của loại vaccine này lên đến trên 90% sau 7 ngày tiêm liều thứ 2. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khả năng bảo vệ chống lại Covid-19 của chúng có thể kéo dài 28 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên.

Khả quan nhưng vẫn còn nhiều thách thức

Thử nghiệm bước đầu cho thấy loại vaccine coronavirus mới của Pfizer và BioNTech cho hiệu quả lên đến 90%. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi ở những giai đoạn tiếp theo khi dữ liệu về an toàn tiếp tục được thu thập.

Thêm vào đó, các cơ quan quản lý tại FDA cho rằng dữ liệu vẫn còn quá ít để cấp phép cho loại vaccine này và cũng chưa ai biết rõ rằng khả năng bảo vệ của chúng có thể kéo dài được bao lâu. Pfizer dự kiến sẽ nhận được dữ liệu theo dõi an toàn trong 2 tháng vào tuần thứ 3 của tháng 11. Nếu không phát hiện thấy các biến cố bất lợi, Pfizer có thể nộp đơn xin cấp phép lưu hành vaccine coronavirus tại Mỹ trong tháng 11. Đến hiện nay, Ủy ban giám sát dữ liệu của thử nhiệm vẫn chưa phát hiện bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào liên quan đến tính an toàn của vaccine này.

Tuy nhiên, dù được cấp phép lưu hành vaccine coronavirus, việc phân phối rộng rãi loại vaccine này vẫn là một thách thức rất lớn. Bởi vì chúng được tạo ra từ mARN nên buộc phải bảo quản trong nhiệt độ cực lạnh. Mặc dù Pfizer đã phát triển các thiết bị làm mát có trang bị thêm cảm biến nhiệt chuyên dụng để vận chuyển vaccine nhưng vẫn chưa thể xác định rõ địa điểm và thời gian có thể tiêm phòng rộng rãi loại vaccine này trong cộng đồng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất