Vắc xin Moderna và những điều bạn cần biết • Hello Bacsi

Related Articles

Bên cạnh đó, theo tin tức được đăng tải trên trang Bộ Y tế Việt Nam, Việt Nam đã đàm phán thành công để có được 5 triệu liều vắc xin Moderna. Vậy vắc xin Moderna là gì? Liệu loại vắc xin này có an toàn? Độ hiệu quả và tác dụng phụ của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Vắc xin Moderna và những thông tin bạn cần biết

Vắc xin Moderna có tên là mRNA-1273, được sản xuất tại Công ty ModernaTX, Inc., Mỹ. mRNA-1273 hoàn toàn không phải là vắc xin chứa virus sống và được dùng cho người từ 18 tuổi trở lên, có 2 liều tương tự như các loại khác và được tiêm cách 28 ngày. Dù chưa có loại vắc xin phòng ngừa COVID-19 nào được FDA phê duyệt, nhưng vắc xin Moderna được khuyến cáo dùng vì độ an toàn và tính hiệu quả.

Loại vắc xin này lấy một đoạn mã di truyền từ vi rút SARS-CoV-2 và đưa nó đến các tế bào chủ trong cơ thể. Về cơ bản, nó sẽ “dạy” cho các tế bào cách tạo ra bản sao của các protein gai (spike protein). Sau đó, các protein này sẽ bắt đầu phản ứng miễn dịch và từ đó, cơ thể tạo ra kháng thể. Những kháng thể này sẽ tự động tấn công vi rút SARS-CoV-2 khi chúng xâm nhập vào cơ thể.

Vắc xin Moderna có an toàn không?

Nhìn chung, vắc xin Moderna được phê duyệt sử dụng vì đảm bảo được độ an toàn. Theo thông tin được đăng tải trên trang thông tin CDC, đã có hơn 310 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 (trong đó có vắc xin Moderna) được tiêm tại Mỹ từ ngày 14/12/2020 cho đến ngày 14/6/2021, kết quả đánh giá được cho là hiệu quả và an toàn.

Đa phần, người được chủng ngừa vắc xin phòng COVID-19 đều gặp phải những tác dụng phụ. Tuy nhiên, những tác dụng phu này không gây cản trở đến đời sống hằng ngày đối với mũi tiêm thứ nhất. Mũi tiêm thứ 2 sẽ đi kèm với những tác dụng phụ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể – đây hoàn toàn là một phản ứng bình thường sau khi tiêm vắc xin.

Hiệu quả của vắc xin Moderna như thế nào?

tiêm ngừa vắc xin Moderna

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất