Uống rượu đỏ mặt nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục tình trạng này

Related Articles

Uống rượu mặt đỏ có tốt không? Theo các chuyên gia, hiện tượng da ửng đỏ sau khi uống rượu bia là điều khá phổ biến ở người châu Á. Mặc dù không gây ra các vấn đề sức khỏe ngay lập tức, nhưng hiện tượng trên có thể báo hiệu nguy cơ gia tăng một số vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như huyết áp cao và ung thư.

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ lý giải tại sao một số người lại gặp phải tình trạng đỏ mặt khi uống rượu, bia, trong khi những người khác thì không, cũng như 1 số các tác hại của rượu bia nếu như bạn uống quá nhiều.

Đối tượng dễ bị đỏ mặt khi uống rượu?

Bạn có cảm thấy uống bia đỏ mặt tim đập nhanh? Nếu có, rất có thể bạn thuộc đối tượng uống rượu đỏ mặt hoặc uống bia mặt đỏ. Theo 1 số nghiên cứu, có ít nhất khoảng 8% dân số trên thế giới bị thiếu ALDH. Trong đó, người Đông Á bị đỏ mặt do phản ứng từ việc uống rượu chiếm đa số. Vì vậy, hiện tượng này thường được gọi là “Đỏ mặt châu Á” hoặc “Chứng đỏ bừng mặt châu Á”.

Một số nghiên cứu cũng cho ra kết quả những người gốc Do Thái sẽ có nhiều khả năng bị đột biến ALDH. Nguyên nhân tại sao một số nhóm người nhất định có nhiều khả năng gặp vấn đề uống rượu đỏ mặt vẫn chưa được lý giải, nhưng đây là tình trạng có tính chất di truyền bởi từ một hoặc cả hai bố mẹ.

Tại sao uống bia, rượu lại đỏ mặt?

1. Tại sao uống rượu đỏ mặt? Do cơ địa nhạy cảm

Hiện tượng uống rượu đỏ mặt là biểu hiện cho biết cơ thể bạn khá nhạy cảm và ít dung nạp với đồ uống có cồn. Thông thường, tất cả bia rượu đều chứa một chất gọi là ethanol.

Sau khi bạn uống vào, cơ thể bắt đầu phân hủy ethanol thành các chất chuyển hóa để dễ dàng đào thải ra ngoài. Một trong những chất chuyển hóa này là acetaldehyd, vốn được nhận định là rất độc hại cho cơ thể.

Khi tiêu thụ rượu bia ở mức độ vừa phải, cơ thể thường có thể xử lý các chất chuyển hóa này tương đối tốt. Tuy nhiên, nếu một người nhạy cảm với rượu hoặc uống nhiều rượu, cơ thể không kiểm soát được tất cả các chất độc đó và acetaldehyd có thể bắt đầu tích tụ bên trong.

>>> Bạn có thể quan tâm: Uống rượu bia bao nhiêu là tốt?

Uống rượu đỏ mặt có tốt không? Hiện tượng da mặt đỏ bừng xảy ra do các mạch máu trong mặt giãn ra để phản ứng lại với các độc tố này. Ở một số người, điều này có thể xảy ra sau khi uống rượu với lượng rất ít. Sự tích tụ acetaldehyd cũng có thể khiến bạn buồn nôn và tim đập nhanh. Những ai gặp phải tình trạng này đều rất hiếm khi uống rượu bia do cảm giác xảy ra sau đó không hề dễ chịu chút nào.

2. Do gene

Vì sao uống rượu lại đỏ mặt hay tại sao uống bia lại đỏ mặt? Uống rượu đỏ mặt tốt hay xấu hay uống bia mặt đỏ là máu tốt hay xấu? Một lý do khác khiến bạn bị đỏ mặt khi uống rượu, hoặc thậm chí uống bia bị đỏ toàn thân có thể liên quan đến đặc điểm di truyền. Trong gan có một loại enzyme tên là aldehyd dehydrogenase 2 (ALDH2) có nhiệm vụ phá vỡ độc chất acetaldehyd thành các sản phẩm ít gây hại cho cơ thể hơn.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất