Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu? • Hello Bacsi

Related Articles

Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu về ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời căn bệnh nguy hiểm này nhé!

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là gì?

Tương tự như các bệnh ung thư khác, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn ung thư tuyến giáp dựa trên mức độ lan rộng của tế bào, khối u ác tính đã lan đến đâu trong cơ thể và liệu chúng đã di căn đến các cơ quan khác hay chưa. Giai đoạn đầu là thời điểm bệnh mới xuất hiện.

Lúc này, các khối u thường có kích thước nhỏ hơn 2cm, chỉ mới hình thành bên trong tuyến giáp và chưa phát triển ra bên ngoài. Tức là, khối u tuyến giáp chưa có tình trạng lây lan ra các hạch bạch huyết hay các khu vực lân cận. Vì vậy, bệnh thường chưa biểu hiện thành các triệu chứng rõ ràng và sẽ rất khó phát hiện nếu không đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu dễ nhận biết

Tuy ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện nhưng nếu bạn là người thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ và theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của bản thân thì không khó để có thể nhận biết được những sự thay đổi bất thường trong cơ thể. Dưới đây là 6 dấu hiệu ung thư tuyến giáp sớm mà bạn cần lưu ý:

1. Một khối u hay nốt sần ở cổ có thể sờ thấy được qua da

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh thường là một khối u hoặc nốt sần bất thường xuất hiện ở cổ. Bạn có thể tự mình nhìn thấy và sờ thấy khối u này dưới da. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể nhận thấy nó khi khám sức khỏe định kỳ.

Ban đầu, các khối u xuất hiện phía trước cổ thường không gây đau. Khối u này tương ứng với những khối tế bào ung thư đang phát triển bên trong tuyến giáp. Dần dần, các khối u ở cổ sẽ phát triển lớn hơn, gây sưng, đau nhức nghiêm trọng.

Khối u ở cổ là dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

2. Đau nhức ở phía trước cổ, đôi khi lên đến tai

Bệnh nhân sẽ có cảm giác bị đau ở phía trước cổ một cách bất thường, không rõ nguyên nhân. Da vùng cổ cũng trở nên sậm màu hơn. Trong nhiều trường hợp, cơn đau phía trước cổ còn có thể lan rộng đến cả hàm và đôi khi lên đến tai, gây cảm giác khó chịu.

3. Khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói

Thay đổi giọng nói cũng là một trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu khá dễ nhận biết. Tình trạng khàn tiếng hoặc những thay đổi trong giọng nói có thể xuất hiện và kéo dài vài tháng do các dây thần kinh ở thanh quản phía sau tuyến giáp bị ảnh hưởng. Ngoài ra, khối u tuyến giáp khi lan rộng cũng có thể gây tổn thương đến dây thanh quản.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất