Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Tỷ lệ sống sót và các yếu tố ảnh hưởng • Hello Bacsi

Related Articles

Tỷ lệ sống sót của ung thư đại tràng cho biết tỷ lệ phần trăm những người bị ung thư vẫn còn sống sau một số năm nhất định.

Ví dụ: Nếu tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư đại tràng tại chỗ là 90%. Điều đó có nghĩa là 90% những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng tại chỗ vẫn còn sống sau 5 năm, kể từ lần chẩn đoán đầu tiên nếu được điều trị tích cực.

Tỷ lệ sống sót là một trong những căn cứ để dự đoán tiên lượng của người bệnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những con số thống kê này không cho biết chính xác triển vọng hay tuổi thọ của bất cứ trường hợp cụ thể nào. Mỗi người đều có các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến quá trình điều trị và tiến triển bệnh.

Những người hiện đang được chẩn đoán ung thư đại tràng có thể có triển vọng tốt hơn những con số này. Các phương pháp điều trị được cải thiện theo thời gian. Những con số thống kê này dựa trên những người đã được chẩn đoán và điều trị hơn 5 năm trước.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng ung thư đại tràng

Để biết bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu, chúng ta cần xét tới các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng bệnh. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng ung thư đại tràng, bao gồm:

Giai đoạn ung thư

Giai đoạn ung thư cho biết mức độ di căn của bệnh. Theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tại chỗ, chưa di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa thường có tiên lượng tốt hơn so với ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Bạn có thể quan tâm: Các giai đoạn của ung thư đại tràng và hướng điều trị

Độ mô học (Grade)

Độ mô học đề cập đến mức độ khác biệt giữa tế bào ung thư và tế bào bình thường. Các tế bào ung thư trông càng gần giống tế bào bình thường thì grade càng thấp. Các tế bào trông càng bất thường thì grade càng cao. Ung thư có grade thấp thường có tiên lượng tốt hơn grade cao.

Sự tham gia của hạch bạch huyết

Trong một số trường hợp, tế bào ung thư sẽ di căn đến các hạch bạch huyết. Nói chung, càng nhiều hạch bạch huyết có tế bào ung thư thì khả năng bệnh tái phát càng cao.

Sức khỏe tổng thể của người bệnh

Sức khỏe tổng thể của người bệnh có ảnh hưởng đến tiên lượng ung thư

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất