Ung thư buồng trứng di căn ổ bụng liệu có phải là án tử? • Hello Bacsi

Related Articles

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ung thư buồng trứng di căn ổ bụng.

1. Ung thư buồng trứng di căn theo hướng nào trong ổ bụng?

Trong nhiều loại ung thư buồng trứng, ung thư biểu mô buồng trứng là phổ biến nhất (chiếm tỉ lệ khoảng 80 – 90%),. Sau một thời gian phát triển nhất định, chúng tiếp tục lan ra ngoài phạm vi của buồng trứng. Cột mốc đánh dấu này thường là khi ung thư buồng trứng bước vào giai đoạn III (giai đoạn 3).

Mặc dù không phải lúc nào cũng tiến triển theo một quỹ đạo nhất định, nhưng hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng sẽ lây lan từ phần khung chậu đến các cấu trúc, cơ quan trong ổ bụng. Sau đó là đến các cơ quan xa hơn như gan, phổi, xương,…

ung thư buồng trứng di căn ổ bụng

2. Tốc độ di căn của ung thư buồng trứng

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tế bào ung thư biểu mô buồng trứng mất trung bình 6,5 năm để xâm lấn đến các tế bào trong buồng trứng. Và quá trình này diễn ra rất âm thầm, gần như không có triệu chứng bất thường nào để cảnh báo cho cơ thể.

Nhưng sau đó, khi bắt đầu xâm lấn một hoặc cả hai buồng trứng, khối u sẽ nhanh chóng phát triển đến các cơ quan lân cận ở vùng khung chậu và di căn ổ bụng. Tuy không quá rõ ràng nhưng lúc này ung thư sẽ ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan bị xâm lấn và phát ra “tín hiệu” nhận diện ung thư cho người bệnh. Điển hình như người bệnh sẽ luôn có cảm giác đầy hơi, chướng bụng, khó ăn hay bí tiểu… khi tế bào ung thư xâm lấn vùng ổ bụng.

3. Cách điều trị ung thư buồng trứng di căn ổ bụng

Sau khi xác định ung thư buồng trứng đã di căn ổ bụng, phẫu thuật kết hợp với hóa trị liệu được ưu tiên chỉ định.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất