Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn là bệnh gì?

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn là một loại ung thư vú bắt đầu trong các tuyến sản xuất sữa ở vú (các tiểu thùy).

Ung thư xâm lấn có nghĩa là các tế bào ung thư phá vỡ khỏi tiểu thùy nơi nó bắt đầu và có khả năng lây lan đến các hạch bạch huyết và các khu vực khác của cơ thể.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn?

Ở những giai đoạn sớm nhất, ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn có thể không có dấu hiệu và triệu chứng gì. Khi ung thư phát triển lớn hơn, bệnh có thể gây ra:

  • Một khu vực ở vú dày lên
  • Một khu vực của vú sưng đầy
  • Thay đổi cấu trúc và hình thái da bao quanh vú như gợn sóng hoặc dày lên
  • Núm vú tụt.

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn ít gây ra khối u rõ ràng hoặc rắn chắc như các loại ung thư vú khác.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn?

Chưa rõ nguyên nhân gây ra ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn.

Cách ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn hình thành

Các bác sĩ cho rằng ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn bắt đầu khi các tế bào trong một hoặc nhiều tuyến sản xuất sữa của vú bị đột biến gen. Các đột biến gen dẫn đến mất khả năng kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào, do đó các tế bào phân chia và phát triển nhanh chóng. Tùy thuộc vào mức độ xâm lấn của các loại ung thư, các tế bào ung thư có thể lây lan đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

Các tế bào ung thư biểu mô tiểu thùy có xu hướng xâm nhập rải rác vào các mô vú xung quanh. Các khu vực bị ảnh hưởng có cảm giác khác biệt so với các mô vú xung quanh như dày và đầy lên, hầu như không có cảm giác như một khối u.

Nguy cơ mắc phải

Mức độ phổ biến của ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn?

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tất cả các bệnh ung thư vú. Loại ung thư vú phổ biến nhất bắt đầu từ các ống dẫn sữa (ung thư biểu mô ống dẫn sữa xâm lấn). Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn như:

  • Nữ giới. Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển ung thư vú, tuy nhiên nam giới cũng có thể mắc bệnh ung thư vú.
  • Cao tuổi. Nguy cơ ung thư vú tăng lên theo tuổi. Phụ nữ bị ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn có xu hướng lớn tuổi hơn phụ nữ được chẩn đoán với các loại ung thư vú khác.
  • Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS). Nếu bạn được chẩn đoán loại này – các tế bào bất thường chỉ giới hạn trong phạm vi tiểu thùy vú – nguy cơ phát triển ung thư xâm lấn tăng lên ở cả hai vú. Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ không phải là ung thư, nhưng là một dấu hiệu chứng tỏ bạn có nguy cơ cao mắc các loại ung thư vú.
  • Sử dụng hormone sau mãn kinh. Sử dụng các hormone nữ estrogen và progesterone trong và sau khi mãn kinh đã chứng minh làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các hormone có thể kích thích tăng trưởng các khối u và làm cho khối u khó phát hiện trên nhũ ảnh. Liệu pháp hormone mới, trong đó kết hợp liều thấp hơn, chưa rõ có làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn hay không.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất