Ung thư biểu mô tế bào vảy là gì? Dấu hiệu và cách điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Bạn đã biết về dấu hiệu ung thư biểu mô tế bào vảy ra? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu ngay.

Tìm hiểu chung

Ung thư biểu mô tế bào vảy (carcinoma vảy) là gì?

Ung thư biểu mô tế bào vảy là một dạng ung thư da phổ biến, xảy ra khi các tế bào vảy tăng trưởng mất kiểm soát. Đây là các tế bào tạo nên lớp giữa và lớp ngoài của da.

Tế bào vảy có mặt ở khắp nơi trên da nên ung thư biểu mô tế bào vảy cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu có sự hiện diện của tế bào này.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào vảy là gì?

Dấu hiệu ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô vảy trên da thường xuất hiện nhiều nhất ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như da đầu, mu bàn tay, tai hoặc môi.

Các triệu chứng phổ biến của loại ung thư này là:

 • Một nốt đỏ, chắc
 • Một mảng tróc vảy, phẳng và đau
 • Một mảng đau mới nổi lên trên một vết sẹo hoặc vết loét
 • Một mảng thô ráp, có vảy ở trên môi, có thể phát triển thành một vết loét hở
 • Một vết loét màu đỏ, đau hoặc thô ráp bên trong miệng
 • Một mảng màu đỏ, nổi lên giống như mụn cóc trên hoặc trong hậu môn hoặc bộ phận sinh dục.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có một nốt đau hoặc vảy không lành trong khoảng hai tháng hoặc một miếng da phẳng có vảy không biến mất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra ung thư biểu mô tế bào vảy là gì?

Ung thư biểu mô tế bào vảy của da xảy ra khi các tế bào vảy mỏng và phẳng ở lớp ngoài của da phát triển các đột biến trong ADN của chúng.

Thông thường, các tế bào mới sẽ đẩy các tế bào cũ về phía bề mặt da. Lúc này, các tế bào cũ chết đi và tróc ra. Tuy nhiên, các đột biến sẽ phá vỡ mô hình có trật tự này, khiến các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát dẫn đến ung thư. Vậy nguyên nhân gây quá sản biểu mô vảy là gì?

Nguyên nhân gây ung thư biểu mô tế bào vảy

Phần lớn các tổn thương ADN trên tế bào da là kết quả từ bức xạ tia cực tím (UV) có trong ánh sáng mặt trời, đèn làm rám da và giường tắm nắng.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác có thể góp phần gây ung thư da như tiếp xúc với các hóa chất độc hại hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố làm tăng nguy cơ quá sản biểu mô vảy là gì?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư biểu mô tế bào vảy như:

 • Da sáng màu. Bất cứ ai cũng có thể bị ung thư biểu mô tế bào vảy của da. Tuy nhiên, người có ít sắc tố (melanin) trong da làm giảm khả năng bảo vệ da trước những tổn thương do tia UV.
 • Nếu có tóc vàng hoặc đỏ, mắt sáng màu và dễ bị tàn nhang hoặc cháy nắng, bạn có nhiều khả năng phát triển ung thư da hơn người có làn da sẫm màu.
 • Phơi nắng quá mức. Tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím từ mặt trời làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy của da. Dành nhiều thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt nếu không che chắn da bằng quần áo hoặc sử dụng kem chống nắng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Sử dụng giường tắm nắng. Những người sử dụng giường tắm nắng trong nhà sẽ có nguy cơ cao bị ung thư biểu mô tế bào vảy của da.
 • Có tiền sử bị cháy nắng. Nếu bạn có một hoặc nhiều vết phồng rộp do cháy nắng lúc còn nhỏ thì có nhiều nguy cơ cao phát triển thành ung thư biểu mô vảy khi trưởng thành. Cháy nắng ở tuổi trưởng thành cũng là một yếu tố nguy cơ.
 • Từng có những tổn thương tiền ung thư da. Nếu có một tổn thương tiền ung thư da như dày sừng quang hóa hay bệnh Bowen, thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.
 • Có tiền sử bị ung thư da. Nếu bạn đã bị ung thư biểu mô tế bào vảy một lần, bệnh có nhiều khả năng tái phát một lần nữa.
 • Hệ miễn dịch suy yếu. Người có hệ miễn dịch suy yếu sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư da, bao gồm những người mắc bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch bạch huyết và những người dùng thuốc ức chế hệ miễn dịch như những người trải qua cấy ghép nội tạng.
 • Rối loạn di truyền hiếm gặp. Những người bị bệnh khô da nhiễm hắc sắc tố, cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời sẽ có nguy cơ cao phát triển ung thư da.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất