U trung biểu mô • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

U trung biểu mô là bệnh gì?

U trung biểu mô là loại ung thư trung biểu mô, đó là màng bảo vệ xung quanh tất cả các cơ quan nội tạng của cơ thể. 3 trong 4 trường hợp của bệnh u trung biểu mô bắt đầu từ trung biểu mô màng phổi. U trung biểu mô cũng có thể bắt đầu từ khoang bụng và xung quanh tim.

Bất kể nó có nguồn gốc từ đâu, các tế bào ác tính từ u trung biểu mô có thể xâm lấn và gây tổn thương các mô lân cận. Tế bào ung thư cũng có thể di căn hoặc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Thông thường, khi u trung biểu mô được chẩn đoán, bệnh đã tiến triển. Tỉ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 5% đến 10%. Hầu hết các bệnh nhân có u trung biểu mô chết do hậu quả của suy hô hấp hoặc viêm phổi. Một số bệnh nhân bị tắc ruột non khi khối u phát triển qua cơ hoành. Một số ít tử vong do các biến chứng tim khi khối u xâm nhập vào tim và màng ngoài tim (màng mỏng bao quanh tim).

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của u trung biểu mô?

U trung biểu mô màng phổi ảnh hưởng đến các mô xung quanh phổi, gây ra các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Đau ở khu vực bên trong lồng ngực
 • Đau khi ho
 • Khó thở
 • Các cục u bất thường dưới da vùng ngực
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân

U trung biểu mô màng bụng xảy ra ở các mô vùng bụng gây ra các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Đau bụng
 • Bụng chướng
 • Các khối u trong bụng
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân

Các dạng khác của u trung biểu mô:

Dấu hiệu và triệu chứng của các loại u trung biểu mô khác không rõ ràng, vì chúng rất hiếm.

U trung biểu mô màng ngoài tim ảnh hưởng đến các mô xung quanh tim, có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như khó thở và đau ngực.

U trung biểu mô màng tinh hoàn ảnh hưởng đến các mô xung quanh tinh hoàn, có thể được phát hiện sớm bởi tinh hoàn sưng to hay tăng trọng lượng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra gây u trung biểu mô?

Nói chung, ung thư khởi đầu khi một loạt các đột biến gen xảy ra trong một tế bào, làm cho tế bào đó phát triển và nhân lên ngoài tầm kiểm soát. Nguyên nhân khởi phát đột biến gen dẫn đến u trung biểu mô chưa rõ ràng, mặc dù các nhà nghiên cứu đã xác định các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ung thư có khả năng hình thành do sự tương tác giữa nhiều yếu tố như di truyền, môi trường sống, tình trạng sức khỏe và lối sống.

Nguy cơ mắc phải

Mức độ phổ biến của u trung biểu mô?

U trung biểu mô là loại ung thư hiếm gặp. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh u trung biểu mô?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây ra u trung biểu mô như:

 • Đã từng tiếp xúc với a-mi-ăng. Nếu bạn đã từng tiếp xúc trực tiếp với sợi a-mi-ăng tại nơi làm việc hay ở nhà, nguy cơ mắc u trung biểu mô tăng lên rất nhiều.
 • Sống chung cùng người làm việc với a-mi-ăng. Những người tiếp xúc với sợi a-mi-ăng có thể mang các sợi này về nhà qua da và quần áo. Tiếp xúc với những sợi này trong nhiều năm có thể làm tăng nguy cơ mắc u trung bì cho những người khác trong gia đình. Những người làm việc ở môi trường tiếp xúc nhiều với a-mi-ăng có thể hạn chế mang sợi a-mi-ăng về nhà bằng cách tắm rửa và thay quần áo trước khi rời khỏi nơi làm việc.
 • Lịch sử gia đình có người bị u trung biểu mô. Nếu bố mẹ, anh chị em ruột hoặc con bạn bị u trung biểu mô, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh này.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán u trung biểu mô ?

Sinh thiết

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất