Ù tai kiểu mạch đập: Quen nhưng lại lạ • Hello Bacsi

Related Articles

Để chẩn đoán ù tai kiểu mạch đập, bác sĩ sẽ hỏi chi tiết bệnh sử về ù tai và các tình trạng sức khỏe khác. Sau đó, họ sẽ kiểm tra màng nhĩ và các mạch máu ở cổ.

Bác sĩ sẽ dùng ống nghe để kiểm tra nhịp đập của dòng chảy máu ở cổ và đầu. Nếu họ nghe thấy tiếng ồn, bạn sẽ được chẩn đoán ù tai kiểu mạch đập khách quan. Nếu họ không nghe thấy âm thanh nào, bạn sẽ được chẩn đoán ù tai kiểu mạch đập chủ quan.

Dù cho mắc dạng ù tai nào, bạn vẫn cần làm nhiều xét nghiệm và kiểm tra thính giác.

Siêu âm

Ngày nay, một phương pháp siêu âm hiện đại sử dụng kỹ thuật Doppler sẽ giúp bác sĩ thấy lưu lượng máu trong các mạch máu ở cổ.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

MRI tạo ra hình ảnh của đầu và tai trong bằng cách sử dụng từ trường. Ngoài ra, một số tình trạng sức khỏe có thể được bác sĩ phát hiện khi chụp cộng hưởng từ thay vì chụp CT. Do đó, một số người có thể cần chụp cả CT và MRI để có thể có chẩn đoán chính xác.

Chụp cộng hưởng mạch máu (MRA)

MRA có thể giúp bác sĩ quan sát hình ảnh bên trong các động mạch hoặc tĩnh mạch. Phương pháp này cũng có thể hiển thị các mạch máu bất thường hoặc thu hẹp.

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Kỹ thuật này giúp bác sĩ quan sát hình ảnh chi tiết của cơ thể, từ đó có thể phát hiện các bất thường trong mạch máu ở cổ.

Chụp CT mạch máu não

Phương pháp này cũng giúp bác sĩ quan sát được hình ảnh bên trong các mạch máu não, từ đó có thể phát hiện ra các bất thường.

Chụp động mạch

Trước khi chụp động mạch, bác sĩ sẽ tiêm chất cản quang vào mạch máu cần kiểm tra. Chất cản quang sẽ giúp tạo ra hình ảnh mạch máu rõ ràng và chi tiết, từ đó bác sĩ có thể phát hiện các bất thường trong mạch máu.

Các xét nghiệm khác

Đôi khi bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để chẩn đoán chứng ù tai kiểu mạch đập. Ví dụ như công thức máu toàn phần (FBC) có thể giúp loại trừ thiếu máu hoặc xét nghiệm chức năng tuyến giáp (TFT) giúp bác sĩ phát hiện tuyến giáp hoạt động quá mức. Nếu nghi ngờ tăng áp lực nội sọ lành tính, bác sĩ có thể hội chẩn với các bác sĩ chuyên ngành nhãn khoa hoặc thần kinh để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Thông thường, chứng ù tai dạng mạch đập thường được điều trị bằng cách giải quyết nguyên nhân cơ bản.

Thuốc và thay đổi lối sống có thể giúp điều trị tăng huyết áp cao và các vấn đề bất thường ở động mạch hoặc tĩnh mạch, bao gồm:

  • Chế độ ăn ít natri (muối)
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Không hút thuốc
  • Giảm căng thẳng

Nếu nguyên nhân liên quan đến một vấn đề cụ thể trong động mạch hoặc tĩnh mạch, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật hoặc thủ thuật đặt ống thông để điều trị tình trạng này. Họ sẽ đặt một ống thông dẻo trong một động mạch bị tắc để mở rộng nó và cải thiện lưu lượng máu.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất