U nang buồng trứng xoắn: Biến chứng không thể ngó lơ!

Related Articles

U nang buồng trứng là một khối chứa dịch lỏng xuất hiện ở buồng trứng và thường lành tính nếu chỉ là đơn nang, thành mỏng, dịch đồng nhất, không vách không chồi, không có hiện tượng tăng sinh mạch máu quanh nang… Tuy nhiên, khi u nang phát triển quá lớn có thể khiến buồng trứng lệch khỏi vị trí ban đầu và bị xoắn, dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như áp xe hay viêm phúc mạc. Tình trạng này gọi là u nang buồng trứng xoắn hay xoắn nang buồng trứng và cần được điều trị sớm.

U nang buồng trứng xoắn là gì?

Trong một số trường hợp, u nang trong buồng trứng có thể khiến buồng trứng nặng hơn, từ đó dễ bị lệch vị trí và bị xoắn. Việc u nang buồng trứng bị xoắn là một tình trạng có thể làm giảm hoặc chặn lưu lượng máu đến buồng trứng.

Một số triệu chứng của xoắn u nang buồng trứng có thể bao gồm đau bụng, vùng chậu dữ dội đột ngột một bên hoặc 2 bên, buồn nôn và nôn. Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp một số triệu chứng khác như:

  • Trung tiện, đại tiện khó.
  • Nếu xuất hiện biến chứng viêm phúc mạc, có thể có sốt, bụng đau dữ dội, chỉ sờ nhẹ đã đau như dao đâm hoặc phản ứng gây ra dấu hiệu bụng cứng như gỗ.
  • Nếu u nang phát triển quá to và chèn ép các cơ quan xung quanh ổ bụng, bạn còn có thể bị tiểu rắt, tiểu khó (nếu u nang chèn ép bọng đái), táo bón (nếu u nang chèn ép trực tràng) hay phù 2 chi dưới (nếu u nang chèn ép hệ tĩnh mạch, đây là trường hợp u rất to).

Các triệu chứng kể trên cũng rất chung chung và mơ hồ, trên một người nữ thì có thể là viêm ruột thừa (cấp cứu ngoại khoa), thai ngoài tử cung vỡ, vỡ nang buồng trứng, nang buồng trứng xoắn… Vì vậy, khi nghi ngờ cần được khám lâm sàng và sử dụng các phương tiện hình ảnh mà thường là siêu âm kiểm tra để phát hiện.

U nang buồng trứng xoắn gây ra những biến chứng gì?

Chứng xoắn u nang buồng trứng có thể dẫn đến hoại tử buồng trứng, tình trạng các mô buồng trứng bị chết do thiếu máu. Nếu bạn gặp tình trạng này, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng bị hoại tử để tránh nguy cơ nhiễm trùng, áp xe hoặc viêm phúc mạc.

Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng do hoại tử có thể ảnh hưởng đến dự trữ buồng trứng làm ngắn lại tiến trình nội tiết tự nhiên hoặc giảm khả năng mang thai của phụ nữ vì đây vừa là cơ quan nội tiết vừa ngoại tiết (tạo trứng) cửa người phụ nữ. Vậy nên, việc tiếp cận y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời khi có triệu chứng nghi u nang buồng trứng xoắn để đảm bảo hạn chế các biến chứng là rất quan trọng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất