U bì buồng trứng: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Những phương pháp nào giúp chẩn đoán u bì buồng trứng?

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ có thể đề nghị bạn làm một số xét nghiệm hình ảnh sau:

  • Chụp X-quang hệ niệu. Xét nghiệm này giúp bác sĩ quan sát thấy các thành phần canxi và răng trong vùng chậu
  • Siêu âm vùng chậu
  • Chụp CT
  • Chụp MRI vùng chậu

Những phương pháp nào giúp điều trị u bì buồng trứng?

phẫu thuật

Tùy thuộc vào sự phát triển của khối u mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp, chẳng hạn như:

Mổ nội soi

Nếu u nang bì được phát hiện sớm, kích thước u còn nhỏ và lành tính, bác sĩ sẽ cho mổ nội soi để loại bỏ khối u khỏi cơ thể.

Phẫu thuật mở (Phẫu thuật truyền thống)

Nếu khối u quá lớn, bác sĩ không thể làm phẫu thuật nội soi mà chỉ có thể tiến hành mổ truyền thống. Họ sẽ tạo một vết mổ trên bụng và lấy khối u ra. Tuy nhiên, nếu khối u là ác tính (ung thư), bác sĩ sẽ đề nghị cắt bỏ buồng trứng và tử cung để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

U bì buồng trứng có nguy hiểm không?

Nếu không điều trị kịp thời hoặc đúng cách, u nang bì buồng trứng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng sinh con của phụ nữ.

Các biến chứng của u bì gồm:

  • Xoắn cuống nang: Nếu các khối u có cuống dài, đường kính 8-10cm, chúng sẽ rất nặng và dễ dịch chuyển. Điều này sẽ gây xoắn cuốn nang.
  • Xoắn buồng trứng: Các u nang bì mở rộng có thể làm buồng trứng dịch chuyển, dẫn đến xoắn buồng trứng. Các dấu hiệu của tình trạng này bao gồm cơn đau nghiêm trọng ở vùng chậu khởi phát đột ngột, buồn nôn và nôn. Xoắn buồng trứng có thể làm giảm hoặc ngưng lưu lượng vận chuyển đến buồng trứng.
  • Vỡ nang: Khi các nang vỡ có thể gây đau dữ dội và chảy máu bên trong. U nang bì càng lớn, nguy cơ vỡ càng cao. Ngoài ra, các hoạt động mạnh đến xương chậu, như quan hệ tình dục, cũng khiến nang dễ vỡ hơn.
  • Chèn ép lên các cơ quan khác: Các khôi u có thể chèn ép lên các cơ quan sinh sản, dẫn đến các biến chứng như vô sinh, sẩy thai, sinh non…
  • Phát triển thành ung thư.

Phòng ngừa

Những biện pháp nào giúp phòng ngừa u bì buồng trứng?

Thực tế không có phương pháp nào giúp phòng bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, do bệnh diễn biến âm thầm và không gây ra triệu chứng, nên phụ nữ cần khám phụ khoa định kì để có thể phát hiện sớm bệnh. Điều này sẽ giúp ngăn chặn các u lành tính thành ung thư.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất