Túi mật và những bệnh lý bạn cần biết • Hello Bacsi

Related Articles

Sỏi mật thường hình thành do sự dư thừa cholesterol hoặc muối mật. Bên cạnh đó còn một loại sỏi mật khác được hình thành từ canxi bilirubine – chất hóa học được sản xuất khi cơ thể phá vỡ các tế bào hồng cầu.

3. Sỏi ống mật chủ

Sỏi ống mật chủ là tình trạng sỏi mật xảy ra trong ống dẫn mật chung. Viên sỏi có thể được hình thành từ các sắc tố mật hoặc canxi và muối cholesterol.

4. Viêm túi mật không do sỏi

Tình trạng viêm túi mật không do sỏi có thể xảy ra do căng thẳng, chấn thương nặng, bỏng hoặc đại phẫu. Đây cũng có thể là biến chứng của viêm gan A, nhiễm khuẩn, tiểu đường, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và nhịn đói kéo dài.

5. Nhiễm trùng ống mật chung

Tình trạng nhiễm trùng có thể xuất hiện khi ống mật chung bị tắc nghẽn. Nếu không điều trị sớm tình trạng này, nhiễm trùng có thể lan rộng và gây tử vong.

6. Áp xe túi mật

Tình trạng này là kết quả của viêm túi mật kéo dài mà không được điều trị hay điều trị không hiệu quả, hay còn được gọi là empyema. Mủ trong cơ quan này là sự kết hợp của các tế bào bạch cầu, vi khuẩn và mô chết. Sự phát triển của mủ, còn được gọi là áp xe có thể gây ra cơn đau bụng dữ dội. Nếu áp xe túi mật không được chẩn đoán và điều trị, có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng khi nhiễm trùng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

7. Vỡ túi mật

Vỡ túi mật là biến chứng hiếm gặp của viêm túi mật và sỏi mật. Đây là một tình trạng đe dọa tính mạng. Nếu vết thủng không được phát hiện sớm có thể gây viêm phúc mạc và nhiễm trùng vùng bụng.

8. Polyp túi mật

Polyp là sự tăng trưởng mô bất thường. Những tăng trưởng này thường là lành tính hoặc không gây ung thư. Hầu hết polyp túi mật nhỏ không cần phải loại bỏ và ít gây ra những rủi ro tiềm ẩn.

Tuy nhiên, ở những polyp lớn hơn có thể cần phải được phẫu thuật cắt bỏ trước khi phát triển thành ung thư hoặc gây ra các vấn đề khác.

9. Túi mật sứ

Thành túi mật theo thời gian có thể xuất hiện sự tích tụ canxi do quá trình viêm mạn tính kéo dài. Bộ phận này khi dày lên sẽ mất đi sự đàn hồi, chức năng co bóp tống xuất dịch mật giảm làm rối loạn chức năng tiêu hóa. Nếu gặp tình trạng này, bạn có nguy cơ cao bị ung thư túi mật.

10. Ung thư túi mật

Ung thư túi mật là một bệnh tương đối hiếm gặp. Nếu không được phát hiện và điều trị, bệnh có thể có thể lan từ các thành bên trong đến các lớp bên ngoài gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Chẩn đoán vấn đề túi mật

Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có vấn đề về cơ quan này, họ có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm bao gồm:

• Xét nghiệm hình ảnh của túi mật: Siêu âm và CT scan thường được sử dụng để chụp ảnh cơ quan và kiểm tra sỏi mật.

• Xét nghiệm kiểm tra các ống dẫn mật: Các xét nghiệm này sử dụng thuốc nhuộm để cho biết liệu sỏi mật có gây tắc nghẽn trong các ống mật hay không. Các xét nghiệm này bao gồm chụp MRI, xạ hình gan mật (HIDA scan) và nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP).

• Xét nghiệm máu: Bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm máu để phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng, viêm ống dẫn mật, viêm tụy hoặc các biến chứng khác do sỏi mật gây ra.

Điều trị vấn đề túi mật

Tập thể dục phòng ngừa bệnh túi mật

Dưới đây là 3 hướng điều trị túi mật bạn có thể áp dụng:

1. Điều trị y tế

Sau khi thăm khám và chẩn đoán, bác sĩ có thể chỉ định bạn sử dụng các phương pháp như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất