Tự nhiên bị đau khớp gối: Nguyên nhân do đâu? • Hello Bacsi

Related Articles

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nguyên nhân đau khớp gối qua bài viết sau đây.

Người bị đau khớp gối vì những nguyên nhân nào?

Bị đau khớp gối là một tình trạng xảy ra khá phổ biến do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ cần tìm hiểu về tình trạng sức khỏe trước đây và thăm khám lâm sàng về vị trí đau (phía trước hay sau đầu gối), mức độ đau (đau nhức, đau dữ dội hay cảm thấy nóng rát), thời gian xuất hiện (đau tăng lên dần dần hoặc đau đột ngột), đồng thời hỏi về các chấn thương gần đây (nếu có).

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể được yêu cầu thực hiện kiểm tra khớp gối hay xét nghiệm hình ảnh để giúp chẩn đoán được nguyên nhân chính xác hơn. Một khi nguyên nhân đau khớp gối được xác định, bác sĩ sẽ dễ dàng xây dựng kế hoạch điều trị hiệu quả, tối ưu hóa quá trình chữa lành khớp gối. Một số vấn đề khiến bạn tự nhiên đau đầu gối thường thấy là tổn thương dây chằng, rách đĩa sụn, viêm gân hay chạy bộ nhiều. Nếu bạn có một chấn thương cũ ở đầu gối và không được điều trị hoàn toàn, chúng có khả năng gây đau khớp gối bất cứ lúc nào.

Các nguyên nhân khác cũng làm bạn tự nhiên đau khớp gối bao gồm:

1. Viêm bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch là một túi nhỏ có chứa dịch nằm ở dưới da và trên khớp đầu gối, giúp giảm bớt ma sát khi khớp di chuyển. Các hoạt động đầu gối quá mức, té ngã hay đứng lên ngồi xuống nhiều lần liên tục sẽ tác động đến bao hoạt dịch trên khớp gối khiến chúng viêm, sưng đỏ và dẫn đến việc bị đau khớp gối. Tình trạng này được gọi là viêm bao hoạt dịch.

2. Trật khớp xương bánh chè

Trường hợp xương bánh chè bị trật khỏi vị trí tự nhiên sẽ gây ra đau và sưng đầu gối.

3. Hội chứng dải chậu chày (Iliotibial band – ITB)

Dải chậu chày là một dải gân xơ kéo dài từ hông đến phần ngoài đầu gối. Khi làm việc quá sức, dải chậu chày có thể bị viêm theo thời gian. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy đau bên ở mặt ngoài đầu gối. Tình trạng này thường xuất hiện phổ biến ở các vận động viên chạy bộ, nhất là khi đang xuống dốc.

4. Bị đau khớp gối do rách đĩa sụn

Đôi khi những chấn thương ở đầu gối khiến cho sụn bị rách, tạo ra những góc cạnh bị kẹt trong khớp, khiến khớp gối bị đau và sưng. Nhiều người còn cảm thấy như có kiến bò bên trong khớp khi đang hoạt động.

5. Bệnh Osgood-Schlatter (viêm lồi củ trước xương chày)

Đây là tình trạng xảy ra khi xương và các phần khác ở đầu gối đang thay đổi trong quá trình cơ thể phát triển. Bệnh thường gây sưng, đau dưới đầu gối, ở vị trí gân nối từ xương bánh chè với phần trước cẳng chân.

bị đau khớp gối

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất