Trihexyphenidyl là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Tên biệt dược: Artane®, Trihexane®

Phân nhóm: thuốc trị bệnh Parkinson

Tác dụng

Tác dụng của thuốc trihexyphenidyl là gì?

Trihexyphenidyl được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh Parkinson hay những chuyển động ngoài ý muốn do tác dụng phụ của một số thuốc thần kinh (thuốc chống loạn thần như chlorpromazine/haloperidol). Trihexyphenidyl thuộc nhóm thuốc kháng cholinergic hoạt động bằng cách ngăn chặn một chất tự nhiên nào đó (acetylcholin). Điều này giúp giảm độ căng của cơ bắp, đổ mồ hôi và tiết nước bọt, giúp cải thiện khả năng đi đứng ở những người bị bệnh Parkinson.

Thuốc kháng cholinergic có thể ngăn cơ bắp ở lưng, cổ và mắt bị co thắt do các các loại thuốc thần kinh . Thuốc cũng có thể làm giảm tác dụng phụ khác như căng/cứng cơ bắp (dấu hiệu ngoại tháp – EPS). Thuốc không hữu ích trong việc điều trị các vấn đề chuyển động do rối loạn vận động muộn và có thể làm các triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc trihexyphenidyl cho người lớn là gì?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh phản ứng ngoại thấp

Bạn uống 4-10mg mỗi ngày. Tổng liều dùng hàng ngày được dung nạp tốt nhất khi chia làm 2 hoặc 3 liều bằng nhau.

Liều dùng cho người mắc bệnh Parkinson

Liều khởi đầu: bạn dùng 1mg/ngày sau đó tăng 2mg trong thời gian 3 – 5 ngày.

Liều thông thường: bạn dùng 6 – 10mg ngày chia làm 3 – 4 liều và có thể dùng 12 – 15mg/ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc triệu chứng ngoại tháp

Liều khởi đầu: bạn dùng 1mg/ngày sau đó tăng liều dùng khi cần thiết với mức từ 5 –15mg/ngày chia làm 3 – 4 liều

Liều dùng thuốc trihexyphenidyl cho trẻ em là gì?

Liều ban đầu: bạn dùng 0,1 – 0,2mg/kg/ngày chia làm 3 liều dùng trong 1 tuần; tăng lên 0,05 – 0,3mg/kg/ngày chia làm 3 liều dùng trong tuần thứ hai; sau đó, hàng tuần tăng lên mức 0,05 – 0,5mg/kg/ ngày chia làm 3 liều tùy theo sức chịu đựng lâm sàng.

Liều tối đa: bạn dùng 0,75mg/kg/ngày.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc trihexyphenidyl như thế nào?

Thuốc thường được uống 3-4 lần/ngày trong bữa ăn và trước khi đi ngủ hoặc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bác sĩ có thể để bạn bắt đầu dùng liều thấp và tăng dần liều dùng để tìm ra lượng dùng phù hợp nhất. Liều lượng được dựa trên tình trạng bệnh, độ tuổi và sự thích ứng với việc điều trị của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc dạng lỏng, hãy đo liều dùng bằng thìa đo đặc biệt hoặc thiết bị đo. Không sử dụng muỗng ăn vì nó có thể không đo được liều lượng chính xác. Dùng thuốc này đều đặn để có hiệu quả tốt nhất. Để giúp bạn ghi nhớ, hãy dùng thuốc vào những thời điểm giống nhau mỗi ngày.

Bạn dùng thuốc này ít nhất 1 giờ trước khi dùng các thuốc kháng axit có chứa magiê, nhôm, hoặc canxi. Cho phép dùng cách ít nhất 1-2 giờ giữa các liều trihexyphenidyl và các loại thuốc dùng cho bệnh tiêu chảy (chất hấp phụ thuốc ngừa tiêu chảy như cao lanh, pectin, attapulgite). Bạn cần dùng thuốc này ít nhất 2 giờ sau khi dùng ketoconazole. Thuốc kháng axit và một số loại thuốc trị tiêu chảy có thể ngăn sự hấp thu đầy đủ các chất trong trihexyphenidyl và sản phẩm này có thể ngăn chặn quá trình hấp thu hoàn toàn ketoconazole khi dùng chung với nhau.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất