Trifluoperazine là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Tên gốc: trifluoperazine

Tên biệt dược: Stelazine®

Phân nhóm: thuốc chống loạn thần

Tác dụng

Tác dụng của thuốc trifluoperazine là gì?

Thuốc trifluoperazine thường được dùng để điều trị một số chứng rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt, rối loạn tâm thần. Trifluoperazine giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng và thoải mái hơn trong cuộc sống hàng ngày. Thuốc có thể làm giảm hành vi hung hăng và ý muốn làm tổn thương chính mình cũng như những người khác. Thuốc cũng có thể giúp giảm ảo giác (nghe/nhìn thấy những điều không có).

Trifluoperazine là một loại thuốc tâm thần thuộc nhóm thuốc chống loạn thần phenothiazine, hoạt động bằng cách khôi phục lại sự cân bằng của một số chất tự nhiên trong não. Loại thuốc này cũng được sử dụng để điều trị lo âu ngắn hạn. Tuy nhiên, có những loại thuốc an toàn hơn để điều trị lo âu nên được sử dụng đầu tiên trước khi trifluoperazine.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc trifluoperazine cho người lớn như thế nào?

Liều lượng thông thường cho người lớn bị tâm thần phân liệt:

Nếu dùng bằng đường uống, bạn nên dùng 2−5 mg hai lần một ngày cho liều khởi đầu: (bệnh nhân nhỏ hoặc gầy gò nên được bắt đầu vào liều lượng thấp hơn).

Liều duy trì thông thường là 15−20 mg thuốc 1 ngày, đôi khi lên đến 40 mg thuốc 1 ngày hoặc nhiều hơn trong một số trường hợp. Liều điều trị tối ưu có thể đạt được trong vòng 2 hoặc 3 tuần.

Nếu dùng bằng đường tiêm (tiêm bắp), bạn nên dùng 1−2 mg thuốc (1/2 đến 1 ml) tiêm IM sâu, 4−6 giờ tiêm 1 lần khi cần kiểm soát kịp thời các triệu chứng nghiêm trọng. Liều tối đa là 6 mg thuốc trong vòng 1 ngày, tuy nhiên, bạn sẽ hiếm khi cần dùng liều nặng như thế và chỉ trong những trường hợp rất đặc biệt liều lượng có thể vượt quá 10 mg thuốc 1 ngày. Khoảng thời gian giữa 2 lần không nên ít hơn 4 giờ vì có thể sẽ gây ra tác động tích lũy thuốc.

Liều lượng thông thường cho người lớn bị lo âu:

Bạn dùng 1 hoặc 2 mg thuốc, uống hai lần mỗi ngày, không vượt quá 6 mg 1 ngày hoặc dùng lâu hơn 12 tuần.

Liều dùng thuốc trifluoperazine cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh

Nếu trẻ từ 6−12 tuổi mắc bệnh, bạn cần đưa trẻ nhập viện hoặc cần có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ. Nếu trẻ dùng thuốc bằng đường uống thì liều khởi đầu sẽ là 1 mg thuốc 1 lần và dùng từ 1 đến 2 lần một ngày. Liều dùng có thể được tăng dần cho đến khi các triệu chứng được kiểm soát hoặc cho đến khi xuất hiện các tác dụng phụ. Rất ít khi bác sĩ cho trẻ dùng liều lượng vượt quá 15 mg/ngày. Tuy nhiên, một số trẻ lớn hơn có các triệu chứng nặng có thể cần liều cao hơn.

Hiện nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về việc tiêm trifluoperazine ở trẻ em. Tuy nhiên, nếu cần đạt được kiểm soát nhanh chóng các triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ tiêm cho trẻ khoảng 1 mg (1/2 ml) thuốc một lần hoặc hai lần trong một ngày. Liều dùng nên được điều chỉnh theo cân nặng của trẻ và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc trifluoperazine như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy.

Liều dùng được dựa trên tình trạng sức khỏe, độ tuổi và hiệu quả điều trị. Ở trẻ em, liều lượng cũng được tính dựa trên trọng lượng. Để giảm nguy cơ tác dụng phụ, bác sĩ có thể cho bạn để bắt đầu dùng thuốc này với liều thấp và tăng dần liều lượng thuốc. Bạn có thể nhận thấy một số tác dụng ngay sau khi bắt đầu uống thuốc và thuốc sẽ có hiệu quả rõ rệt sau 2−3 tuần.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất