Triệu chứng rối loạn căng thẳng cấp tính và mối liên hệ với PTSD

Related Articles

Phiên bản thứ 4 của “Cẩm nang chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần” cũng lý giải vì sao hai căn bệnh này thường đi chung với nhau. Cẩm nang mô tả một số triệu chứng của người bị rối loạn căng thẳng cấp tính khá tương đồng với tình trạng sang chấn tâm lý.

Mặc dù các chuyên gia cần ít nhất 30 ngày để chẩn đoán PTSD, nhưng một số bệnh nhân vẫn xuất hiện các dấu hiệu bất thường chỉ vài ngày sau chấn thương.

Nhận diện các triệu chứng rối loạn căng thẳng cấp tính

Rối loạn căng thẳng cấp tính là một trong những dạng rối loạn khá phổ biến về mặt tinh thần. Nó có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, không phân biệt giới tính.

Triệu chứng rối loạn căng thẳng cấp tính

Nhìn chung, các triệu chứng rối loạn căng thẳng cấp tính khá tương đồng với chứng PTSD. Điểm khác biệt của hai căn bệnh này là căng thẳng cấp tính diễn ra ngắt quãng ngay sau khi người bệnh trải qua sự kiện chấn thương.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm: hoảng lọan, tránh né, gặp ác mộng, rối loạn giấc ngủ… Người bị rối loạn căng thẳng cấp tính sẽ bất chợt gặp phải những suy nghĩ tiêu cực, hồi ức về chấn thương được tái hiện một cách sống động. Họ trở nên nhạy cảm hơn, tránh né thái quá các tác nhân có khả năng gợi nhắc ký ức đau buồn.

Triệu chứng rối loạn căng thẳng cấp tính cũng bao gồm rối loạn phân ly. Đây là một trải nghiệm tồi tệ, người bệnh có thể cảm thấy bị ngắt kết nối với chính mình hoặc với môi trường xung quanh. Sự phân ly bắt đầu từ việc mất liên lạc (tạm thời) với những gì đang diễn ra. Nó khiến người bệnh cảm thấy có một khoảng không kéo dài trong ký ức. Thậm chí, phân ly còn khiến họ cảm thấy như đang quan sát chính mình qua đôi mắt của người khác.

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ chấn thương về tinh thần và thể chất của người bệnh. Trong từng trường hợp cụ thể, bệnh sẽ diễn biến không giống nhau và có các triệu chứng chủ quan khác.

Triệu chứng rối loạn căng thẳng cấp tính

Tiêu chí chẩn đoán rối loạn căng thẳng cấp tính

Tình trạng căng thẳng sau chấn thương có thể xảy ra ở bất cứ ai. Đó là phản ứng bình thường của con người. Vì vậy, một người phải đáp ứng những tiêu chí nhất định để có thể được chẩn đoán là bị rối loạn căng thẳng cấp tính. Các tiêu chí cụ thể bao gồm:

Tiêu chí A

Sự kiện đau thương xảy ra với các đặc điểm tăng mạnh:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất