Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt là gì? Khi nào cần khám bác sĩ ngay?

Related Articles

Triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của phì đại tuyến tiền liệt không phụ thuộc vào kích thước của tuyến tiền liệt. Một số nam giới có tuyến tiền liệt rất to nhưng lại ít triệu chứng, trong khi những người khác có tuyến tiền liệt phì đại ít nhưng lại biểu hiện triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu cụ thể triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt trong bài viết này!

Các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt bao bọc xung quanh niệu đạo, ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Vì vậy, khi tuyến tiền liệt phát triển, nó có thể bắt đầu chèn ép hoặc đè lên niệu đạo, điều này sẽ dẫn đến một loạt các triệu chứng khó chịu.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ khác nhau ở mỗi bệnh nhân, nhưng các triệu chứng có xu hướng nặng dần theo thời gian. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến bao gồm:

Buồn tiểu khẩn cấp và đi tiểu thường xuyên là triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt dễ nhận biết

triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt là buồn tiểu khẩn cấp

Tuyến tiền liệt phì đại có thể ngăn dòng chảy của nước tiểu ra khỏi bàng quang. Điều này khiến bạn không thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn sau mỗi lần đi tiểu. Vì vậy bạn sẽ thường xuyên đi đái nhiều lần, đái vội, không nhịn được, có khi đái són. Bên cạnh đó, sau khi đi tiểu vẫn cảm thấy không thoải mái mà vẫn luôn có cảm giác bàng quang chưa hết nước.

Ngoài việc thường xuyên đi tiểu và tiểu gấp vào ban ngày, khi áp lực từ tuyến tiền liệt phì đại đủ lớn có thể kích thích tín hiệu thần kinh vào nửa đêm, dẫn đến việc tăng tần suất đi tiểu vào ban đêm. Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt dễ nhận biết nhất là số lần đi tiểu tăng lên quá 3 – 4 lần vào ban ngày, 1-2 lần vào ban đêm, cũng như khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu thường rất ngắn.

Tiểu khó

Mặc dù có cảm giác muốn đi tiểu nhưng bạn phải đứng một lúc lâu trong nhà vệ sinh thì mới tiểu được và rất khó khăn để bắt đầu dòng nước tiểu.

Ngoài ra, khi niệu đạo bị hẹp, dòng nước tiểu sẽ chảy ra rất chậm với tốc độ yếu hơn bình thường, thậm chí đôi khi dòng nước tiểu sẽ bị gián đoạn. Thay vì chảy mạnh và đều, nước tiểu ở người bị phì đại tuyến tiền liệt có thể chảy nhỏ giọt, rò rỉ, ngắt quãng và rất yếu.

Các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt nghiêm trọng khác

Nếu phì đại tuyến tiền liệt không được điều trị có thể làm tắc nghẽn niệu đạo và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất