Triệu chứng ngoại tháp là gì? Nguyên nhân & Điều trị

Related Articles

Tìm hiểu chung

Các triệu chứng ngoại tháp là gì?

Các triệu chứng ngoại tháp là các hình thức chuyển động bất thường của cơ thể xảy ra ở những người dùng thuốc chống loạn thần. Chúng thường gây ra bởi các thuốc chống loạn thần điển hình, nhưng có thể xảy ra với bất kỳ loại thuốc chống loạn thần nào.

Bốn loại chính của các triệu chứng ngoại tháp là triệu chứng Parkinson, rối loạn trương lực, ngồi không yên và rối loạn vận động muộn.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của các triệu chứng ngoại tháp?

Triệu chứng Parkinson

Các triệu chứng giống như người bị bệnh Parkinson, nhưng các triệu chứng này gây ra do thuốc, không phải bởi căn bệnh này. Những triệu chứng này có thể bao gồm run, quá trình suy nghĩ chậm hơn, các vận động chậm hơn, cơ bắp cứng nhắc, khó nói và mặt co cứng.

Rối loạn trương lực

Các cơ bắp co thắt và vặn xoắn tự phát, điều này có thể dẫn đến đau đớn ở các vị trí hay chuyển động.

Ngồi không yên

Ngồi không yên là cảm giác bồn chồn, khó có thể ngồi xuống hoặc giữ yên. Các triệu chứng bao gồm gõ nhịp ngón tay, đung đưa và bắt chéo chân liên tục.

Rối loạn vận động muộn

Tình trạng này làm cho các vận động trên mặt mất kiểm soát như mút hoặc nhai, chép miệng, thè lưỡi ra hoặc nhấp nháy mắt liên tục.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn hoặc người thân của bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra các triệu chứng ngoại tháp?

Các triệu chứng ngoại tháp gây ra do sự phong tỏa của các chức năng bình thường của dopamine trong não. Chúng xảy ra phổ biến nhất do tác dụng phụ của một số loại thuốc ngăn chặn chức năng của dopamin như các thuốc chống loạn thần điển hình, hoặc ít phổ biến, các thuốc chống loạn thần không điển hình. Các thuốc chống trầm cảm và các thuốc khác đôi khi cũng có thể gây ra các triệu chứng ngoại tháp.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất