Triệu chứng nghiện rượu và trầm cảm • Hello Bacsi

Related Articles

Mặc dù trầm cảm và chứng nghiện rượu là hai tình trạng thường xuất hiện cùng nhau nhưng không có tài liệu nào xác định tình trạng nào xảy ra trước. Trình tự xuất hiện không xảy ra đồng nhất ở mọi bệnh nhân.

Một người bị trầm cảm nặng có xu hướng uống nhiều rượu để cải thiện tâm trạng của mình. Ngược lại, người thường xuyên uống rượu có nhiều khả năng phải trải qua các giai đoạn trầm cảm. Khi đó, họ lại uống nhiều hơn để cảm thấy tốt hơn nhưng kết quả không như họ kỳ vọng. Sự tương tác qua lại này sẽ làm cho cả hai tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Một số nguyên nhân khác khiến một người có thể mắc cùng lúc chứng nghiện rượu và bệnh trầm cảm bao gồm:

Tính di truyền

Người có tiền sử gia đình mắc một trong hai tình trạng có nguy cơ cao hơn. Nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định tính di truyền có thể khiến bạn dễ gặp phải chứng nghiện rượu, trầm cảm hoặc cả hai bệnh.

Nhân cách, lối sống

Người có lối sống tiêu cực có nhiều khả năng gặp phải một trong hai hoặc cả hai tình trạng trên. Bên cạnh đó, người có lòng tự trọng thấp hoặc thiếu hụt kỹ năng sống cũng dễ bị trầm cảm và nghiện rượu.

Ký ức tồi tệ trong quá khứ

Những người đã từng bị lạm dụng tình dục, chấn thương thể chất hoặc tâm lý mức độ nghiêm trọng và người thường xuyên gặp phải rắc rối trong các mối quan hệ xung quanh có nhiều khả năng bị trầm cảm hoặc nghiện rượu.

Chẩn đoán triệu chứng nghiện rượu và trầm cảm

Bác sĩ tâm thần có thể yêu cầu bạn thực hiện một hoặc vài bài kiểm tra thể chất và đánh giá tâm lý. Kết quả của những bài kiểm tra này sẽ giúp họ tính toán các yếu tố rủi ro cho một trong hai tình trạng.

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp đa thử nghiệm để loại trừ các tình trạng khác gây ra triệu chứng tương tự. Khi đã có kết quả chẩn đoán của một trong hai tình trạng nghiện rượu và trầm cảm, bác sĩ sẽ tiếp tục hỏi bạn về những triệu chứng của bệnh kia.

Các phương pháp điều trị phổ biến

điều trị chứng nghiện rượu

Điều trị một trong hai tình trạng có thể cải thiện triệu chứng cho cả hai. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, bác sĩ khuyến khích bạn đồng thời điều trị cả hai tình trạng.

Các phương pháp điều trị đồng thời chứng nghiện rượu và trầm cảm phổ biến nhất bao gồm:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất