Trẻ bị thiếu máu có thể gặp nhiều nguy hiểm tiềm ẩn • Hello Bacsi

Related Articles

  • Nhức đầu
  • Hoa mắt chóng mặt, ù tai
  • Trẻ mất tập trung, học bài mau quên
  • Khả năng tư duy và nhận thức của trẻ suy giảm

Vitamin B12 hoặc acid folic là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hệ thần kinh. Trẻ bị thiếu máu do thiếu vitamin B12 hoặc thiếu acid folic sẽ khiến não bộ bị ảnh hưởng.

Nghiên cứu trên 5.400 em từ 6 – 16 tuổi, các nhà khoa học Mỹ cho thấy trẻ em thiếu máu thiếu sắt có xu hướng bị điểm dưới trung bình cao gấp 2 lần so với các em khác. Bên cạnh đó, trẻ kém tập trung hơn, học bài mau quên hay ngủ gật trong giờ học.

3. Tác động lên hệ tim mạch

Khi trẻ bị thiếu máu, tim phải làm việc nhiều hơn để co bóp tống máu đi khắp cơ thể nhằm cung cấp đủ lượng oxy và các chất dinh dưỡng nuôi các cơ quan khác nhau. Tế bào cơ tim cũng cần được máu nuôi dưỡng, do đó tình trạng thiếu máu sẽ gây ra nhiều tác động đối với hệ tim mạch.

Tim bị thiếu máu không chỉ gây ra những cơn đau thắt ngực thông thường, mà về lâu dài có thể gây suy tim, rối loạn nhịp tim, đặc biệt là nhồi máu cơ tim.

• Suy tim: Cơ tim khi làm việc quá nhiều sẽ làm giảm khả năng bơm máu hiệu quả đến các cơ quan trong cơ thể. Tim dần suy yếu và có thể xuất hiện các triệu chứng khó thở, mệt mỏi, đau thắt ngực, ho.

• Rối loạn nhịp tim: Cơ tim bị thiếu máu sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống điện tim, làm nhịp tim đập bất thường, về lâu dài sẽ làm tim suy yếu, có thể đe dọa tính mạng.

• Nhồi máu cơ tim: Đây là một trong những biến chứng nặng nề nhất và cũng hiếm gặp ở trẻ. Tình trạng thiếu máu và oxy đến nuôi dưỡng có thể gây hoại tử một phần cơ tim. Tình trạng có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

4. Tác động lên hệ hô hấp

Thiếu máu sẽ dẫn đến thiếu oxy cho cơ thể gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Mức oxy máu bình thường là khoảng 75 – 100 mmHg. Nếu mức oxy máu dưới 60mmHg cho thấy trẻ đang bị thiếu oxy máu và cần thêm oxy cho cơ thể. Tình trạng thiếu máu có thể khiến trẻ khó thở, thở nhanh nông, thở mệt gắng sức.

Thiếu máu ở trẻ em có thể gây suy giảm sức đề kháng, khiến trẻ dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy, viêm họng, viêm phổi…

Cách giảm mức độ nguy hiểm do thiếu máu ở trẻ em

Xét nghiệm máu giúp phát hiện thiếu máu ở trẻ em

Để làm giảm mức độ nguy hiểm do thiếu máu ở trẻ em, bạn cần lưu ý 4 điều sau đây.

1. Chẩn đoán thiếu máu ở trẻ em

Thiếu máu là tình trạng phổ biến ở trẻ em và thường không có triệu chứng rõ ràng. Vì vậy, hầu hết thiếu máu ở trẻ em được chẩn đoán với các xét nghiệm máu bao gồm:

• Xét nghiệm hemoglobin và hematocrit: Đây thường là xét nghiệm sàng lọc đầu tiên cho bệnh thiếu máu ở trẻ em nhằm đo lượng huyết sắc tố và hồng cầu trong máu.

• Công thức máu toàn phần (CBC): Xét nghiệm công thức máu toàn phần nhằm kiểm tra các tế bào hồng cầu và bạch cầu, tế bào đông máu (tiểu cầu), và đôi khi các tế bào hồng cầu lưới chi tiết hơn.

• Phết tế bào ngoại vi: Một mẫu máu nhỏ được kiểm tra dưới kính hiển vi để kiểm tra tế bào hồng cầu có hình dáng bình thường không.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất