Trẻ bị khô môi, nứt môi: Nguyên nhân và cách chữa trị • Hello Bacsi

Related Articles

Một điều mà chúng ta ít chú ý rằng môi trẻ sơ sinh mỏng và dễ bị khô hơn so với người lớn. Do đó, đôi môi của con cũng có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của điều kiện thời tiết.

Thêm vào đó, trẻ có thói quen liếm môi lại càng khiến cho tình trạng này trầm trọng hơn. Với người lớn khi bị khô, nứt môi thì son dưỡng có thể là cứu cánh nhưng liệu những loại mỹ phẩm như vậy có tốt cho trẻ? Hello Bacsi sẽ giúp các mẹ hiểu được nguyên nhân, cách nhận biết, cũng như một số biện pháp tại nhà để chữa trị hiệu quả vấn đề bị khô môi ở trẻ.

Mẹ lo lắng khi con trẻ bị khô, nứt môi

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt lại là trẻ sơ sinh, việc đôi môi của con bị khô luôn là một tình trạng đáng lo ngại. Nếu bỏ qua mà không can thiệp, môi khô sẽ có thể bị nứt hoặc thậm chí tiến triển thành vết loét gây đau đớn cho bé.

Một trong những nguyên do khiến trẻ bị khô, nứt môi là thói quen bé thường xuyên liếm đôi môi của mình. Tuy nhiên, môi nứt nẻ là dấu hiệu cảnh báo tình trạng mất nước nghiêm trọng ở trẻ.

Ngoài ra, thời tiết thay đổi và việc để con tiếp xúc với gió thường cũng có thể gây ra tình trạng này. Hơn nữa, một số trẻ có xu hướng thở bằng miệng nhiều hơn mũi, điều này cũng có thể khiến môi bị nứt nẻ.

Những nguyên nhân khiến đôi môi trẻ bị khô, nứt nẻ

Những lý do làm môi trẻ bị khô có thể đến từ sự thay đổi thói quen cá nhân hay điều kiện môi trường.

1. Mất nước

Nguyên nhân gây mất nước do hai yếu tố chủ yếu sau: một là thời tiết khô, lạnh sẽ làm độ ẩm trong không khí giảm xuống thấp khiến cho môi trở nên khô cứng; thứ hai là điều kiện thời tiết cũng có thể khiến bé ra nhiều mồ hôi liên tục.

Thêm vào đó, nếu số lượng thức ăn bé cần không đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết, cơ thể sẽ không đủ nước. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng môi khô. Một số dấu hiệu mất nước ở trẻ mà mẹ có thể nhận biết là:

  • Mắt trũng
  • Khóc không có nước mắt
  • Bàn tay và bàn chân lạnh
  • Nhịp tim nhanh
  • Có một điểm mềm trên đầu của trẻ

2. Mút hoặc liếm môi

trẻ mút hoặc liếm môi

Nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng hành động liếm môi thường xuyên sẽ làm cho môi đỡ bị nứt hơn. Tuy nhiên, nước bọt thường nhanh chóng bay hơi sau khi liếm, bởi thế nó sẽ càng làm cho môi mất đi độ ẩm tự nhiên và mau chóng bị khô, nứt hơn. Cộng thêm việc trẻ nhỏ liên tục thè lưỡi và liếm môi thì có lẽ mẹ đã hiểu tại sao môi trẻ bị khô rồi đấy.

3. Bé bị khô môi do thiếu hụt dinh dưỡng

Sự hiện diện của đôi môi nứt nẻ là một dấu hiệu khác cho thấy chế độ dinh dưỡng hiện tại của bé là không đáp ứng đủ nhu cầu. Nếu một đứa trẻ sơ sinh được chẩn đoán có hàm lượng chất dinh dưỡng nhất định trong cơ thể thấp hơn, đôi môi của bé sẽ không giữ được độ ẩm. Điều này càng trở nên trầm trọng hơn khi cơ thể trẻ có hệ miễn dịch yếu kém.

4. Xu hướng thở bằng miệng

Việc bé thở bằng miệng cho phép không khí tràn xung quanh môi liên tục. Luồng không khí này sẽ lấy đi bất kỳ độ ẩm nào mà nó lướt qua trên đường đi. Sự hiện diện của một căn bệnh liên quan như nghẹt mũi thường dẫn đến việc trẻ thở bằng miệng và khiến môi bị nứt nẻ, khó chịu.

5. Phản ứng với yếu tố dị ứng

trẻ bị khô môi do dị ứng

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất