Trandolapril là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Tên gốc: trandolapril

Tên biệt dược: Mavik®

Phân nhóm: thuốc ức chế men chuyển angiotensin

Tác dụng

Tác dụng của thuốc trandolapril là gì?

Trandolapril là một loại thuốc ức chế men chuyển angiotensin, được dùng để điều trị bệnh tăng huyết áp, phòng ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các vấn đề về thận.

Ngoài ra thuốc còn được sử dụng để cải thiện sức khỏe của bệnh nhân sau khi bị nhồi máu tim cũng như dùng với một số loại thuốc khác (ví dụ như thuốc lợi niệu, digoxin) để điều trị suy tim sung huyết. Thuốc còn có tác dụng bảo vệ thận ở bệnh nhân tiểu đường.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc trandolapril cho người lớn là gì?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh tăng huyết áp

Đối với liều khởi đầu, bạn uống 1mg thuốc 1 lần và mỗi ngày 1 lần nếu không dùng thuốc lợi tiểu. Đối với liều duy trì, bạn uống 2−4 mg thuốc 1 lần, mỗi ngày 1 lần. Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính xác về tác dụng của thuốc nếu dùng nhiều hơn 8 mg.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh suy tim sung huyết

Đối với liều khởi đầu, bạn uống 1mg thuốc 1 lần, mỗi ngày 1 lần. Đối với liều duy trì, bạn uống 4mg thuốc 1 lần, mỗi ngày 1 lần. Nếu vẫn chưa thấy có tác dụng, bạn có thể tăng liều dùng.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh suy giảm chức năng thất trái

Đối với liều khởi đầu, bạn uống 1mg thuốc 1 lần, mỗi ngày 1 ngày. Đối với liều duy trì, bạn uống 4mg thuố 1 lần, mỗi ngày 1 lần. Nếu vẫn chưa thấy có tác dụng, bạn có thể tăng liều dùng.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị nhồi máu cơ tim

Đối với liều khởi đầu, bạn uống 1mg thuốc 1 lần, mỗi ngày 1 lần. Đối với liều duy trì, bạn uống 4mg thuốc 1 lần, mỗi ngày 1 lần. Nếu vẫn chưa thấy có tác dụng, bạn có thể tăng liều dùng.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh bệnh thận do tiểu đường

Đối vối liều khởi đầu, bạn uống 1mg thuốc 1 lần, mỗi ngày 1 lần. Đối với liều duy trì, bạn uống 2−4 mg thuốc 1lần, mỗi ngày 1 lần.

Liều dùng thuốc trandolapril cho trẻ em là gì?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc trandolapril như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Thuốc này được dùng một hoặc hai lần mỗi ngày, hoặc uống theo chỉ định của bác sĩ. Bạn có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy.

Liều dùng thuốc sẽ dựa vào tình trạng bệnh của bạn và đáp ứng của cơ thể với thuốc. Có thể mất 1 tuần thuốc mới phát huy đầy đủ tác dụng điều trị tăng huyết áp và vài tuần hoặc tháng khi điều trị suy tim sung huyết. Quan trọng là bạn phải tiếp tục dùng thuốc ngay cả khi đã cảm thấy khỏe hơn. Hầu hết những người mắc bệnh tăng huyết áp không cảm thấy bị bệnh.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất