Tổng quan về hội chứng ảo giác Charles Bonnet • Hello Bacsi

Related Articles

Thời gian, tần suất và cường độ của ảo giác khác nhau ở mỗi người bệnh. Tuy nhiên, nhiều người sống với CBS đã quen gặp phải ảo giác khi thức dậy. Họ có thể xác định được tần suất của ảo giác và thời gian chúng diễn ra.

Nếu bạn hoặc người thân của bạn bắt đầu trải qua ảo giác sống động và thấy ảo giác sau khi bị suy giảm thị lực đột ngột hoặc do tuổi tác, hãy nhớ lưu ý thời gian, tần suất và cường độ của ảo giác, cũng như bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào xảy ra gần đây.

Do CBS được gây ra bởi việc mất thị lực, nên điều quan trọng là phải xem xét các triệu chứng. Đột quỵ, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc tiểu đường và các tình trạng phổ biến khác có thể dẫn đến sự phát triển của hội chứng ảo giác Charles Bonnet.

Nguyên nhân

Không chỉ có một nguyên nhân dẫn đến hội chứng ảo giác Charles Bonnet. Như đã đề cập trước đó, CBS được gây ra bởi các tình trạng sức khỏe khác gây tổn hại đến thị lực, bao gồm:

  • Tai biến mạch máu não
  • Thoái hóa điểm vàng
  • Bệnh võng mạc tiểu đường
  • Tắc tĩnh mạch võng mạc
  • Đột quỵ
  • Bệnh tăng nhãn áp
  • Biến chứng phẫu thuật dẫn đến suy giảm thị lực

hội chứng ảo giác

Mặc dù hội chứng ảo giác Charles Bonnet có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe nhất định, song các nhà nghiên cứu vẫn không chắc tại sao những người bị suy giảm thị lực lại gặp ảo giác thị giác. Vẫn có giả thuyết cho rằng khi tế bào võng mạc của một người không còn khả năng gửi hoặc nhận hình ảnh, não bắt đầu tạo ra hình ảnh tưởng tượng của riêng mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 lý do khiến thị lực kém bạn nên biết khi trước khi quá muộn

Chẩn đoán

Vì hội chứng ảo giác Charles Bonnet có liên quan đến các tình trạng nghiêm trọng hoặc thậm chí là mãn tính, nên bạn nhất thiết phải gặp bác sĩ khi bắt đầu có triệu chứng. Biết về tình trạng của mình sớm sẽ giúp bạn ngăn ngừa các rủi ro sau này.

Khi đến gặp bác sĩ, bạn nhớ đem theo một danh sách ghi các triệu chứng, bao gồm các ảo giác mà mình gặp phải, mô tả chi tiết và ghi chép lại thời gian, tần suất của những ảo giác đó. Hãy cho bác sĩ biết về những loại thuốc bạn đã và đang sử dụng. Tốt nhất là đề cập thêm về tình trạng sức khỏe trước đó đã khiến bạn bị giảm thị lực như thế nào.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất