Tinh hoàn co rút • Hello Bacsi

Related Articles

Nếu con trai của bạn có cảm giác đau ở vùng háng hoặc tinh hoàn, hãy đi gặp bác sĩ của ngay lập tức.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra co rút tinh hoàn?

Một cơ bắp hoạt động quá mức có thể làm cho một tinh hoàn trở thành tinh hoàn co rút. Cơ bìu là một cơ giống như một cái túi mỏng chứa tinh hoàn. Khi cơ bìu co, nó kéo tinh hoàn lên về phía cơ thể.

Mục đích chính của cơ bìu là kiểm soát nhiệt độ của tinh hoàn. Để giúp tinh hoàn phát triển và hoạt động tốt, nó cần nhiệt độ hơi mát hơn nhiệt độ của cơ thể lúc bình thường. Khi môi trường ấm áp, cơ bìu thư giãn; khi môi trường lạnh, cơ bìu co lại và kéo tinh hoàn sát vào cơ thể. Phản xạ cơ bìu cũng có thể được kích thích bằng cách cọ xát vào dây thần kinh sinh dục đùi nằm bên trong đùi và cảm xúc cực đoan như lo lắng.

Nếu phản xạ cơ bìu quá mạnh, nó có thể dẫn đến một tinh hoàn co rút, kéo tinh hoàn ra khỏi bìu và lên trên vào trong háng.

Nguyên nhân gây ra một tinh hoàn nằm cao

Một số tinh hoàn co rút có thể trở thành tinh hoàn nằm cao. Điều này có nghĩa tinh hoàn một lần di chuyển trở nên bị mắc kẹt ở “vị trí cao”. Các yếu tố góp phần gây ra tình trạng này có thể bao gồm:

  • Thừng tinh ngắn. Mỗi tinh hoàn được gắn vào phần cuối của thừng tinh, kéo dài xuống từ háng và vào trong bìu. Dây này chứa mạch máu, thần kinh và ống dẫn tinh dịch từ tinh hoàn đến dương vật. Nếu tốc độ tăng trưởng của thừng tinh không theo kịp với tốc độ tăng trưởng của các cơ quan khác, thừng tinh tương đối ngắn có thể kéo tinh hoàn lên cao.
  • Các mô bào thai còn sót lại. Tàn dư bất thường của các mô bào thai, là mô tạo ra con đường cho tinh hoàn đi xuống bình thường, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hoặc đàn hồi của thừng tinh.
  • Mô sẹo sau phẫu thuật thoát vị. Thoát vị bẹn là một lỗ hổng nhỏ trong thành bụng mà qua đó một phần của ruột có thể đi vào háng. Mô sẹo sau phẫu thuật sửa chữa thoát vị có thể hạn chế sự phát triển hoặc đàn hồi của thừng tinh.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán co rút tinh hoàn?

Tinh hoàn co rút được chẩn đoán qua thăm khám lâm sàng. Trong quá trình kiểm tra, trẻ càng được thoải mái càng tốt. Một số vị trí có thể làm giảm phản xạ cơ bìu như ngồi chéo chân và ngồi xổm ở vị trí bắt bóng.

Chừng nào tinh hoàn có thể dễ dàng di chuyển vào bìu và ở lại đó một cách độc lập, không bị căng, tinh hoàn được coi là bị co rút.

Những phương pháp nào dùng để điều trị tinh hoàn co rút?

Tinh hoàn co rút có khả năng tự đi vào trong bìu trước hoặc trong tuổi dậy thì. Nếu con trai bạn có một tinh hoàn co rút, bác sĩ sẽ theo dõi bất kỳ thay đổi về vị trí của tinh hoàn trong đánh giá hàng năm để xác định xem nó có đi vào trong bìu, vẫn co rút hoặc trở thành một tinh hoàn nằm cao.

Nếu tinh hoàn nằm cao, không còn di chuyển được bằng tay, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để di chuyển tinh hoàn cố định vĩnh viễn vào trong bìu. Ngoài ra, nếu tinh hoàn vẫn co rút trong tuổi dậy thì, phẫu thuật có thể được đề nghị thực hiện trong những năm đầu thời niên thiếu để đảm bảo tinh hoàn phát triển thích hợp.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất