Tìm hiểu về chứng viêm khớp khi mang thai • Hello Bacsi

Related Articles

Mang thai khiến cơ thể người phụ nữ phải trải qua rất nhiều thay đổi về thể chất, chẳng hạn như tăng cân, kích thước vòng bụng lớn dần để phù hợp với sự phát triển của em bé. Những thay đổi này cũng ảnh hưởng đến xương và khớp của cơ thể, gây ra các cơn đau dữ dội. Tình trạng này được gọi là viêm khớp.

Khá nhiều ý kiến cho rằng viêm khớp chỉ xảy ra ở người lớn tuổi. Mặt khác, dẫu không quá phổ biến nhưng tình trạng này vẫn có thể xuất hiện trong lúc mang thai với một vài biểu hiện nhẹ và dần nghiêm trọng hơn khi em bé bắt đầu phát triển.

Nguyên nhân viêm khớp khi mang thai

Mang thai không dẫn đến viêm khớp mà nguyên nhân đến từ việc các thay đổi trong cơ thể mẹ bầu dẫn đến một số dạng viêm khớp nhất định.

Một trong số đó là do của sự thoái hóa diễn ra trong sụn khớp và quá trình cơ thể bị kéo giãn. Trong lúc bầu bí, bạn dần tăng cân khiến các khớp lớn như hông, đầu gối và mắt cá chân phải chịu một tải trọng nặng nề. Lâu dần, các yếu tố này có thể dẫn đến viêm khớp khi mang thai.

Một dạng viêm khớp khác mà bà bầu đôi khi gặp phải là viêm khớp dạng thấp. Tình trạng này là kết quả từ phản ứng của hệ thống miễn dịch đến cơ thể nhằm vào lớp lót của khớp, dẫn đến viêm. Nếu mẹ bầu bị viêm khớp dạng này, cơn đau sẽ giảm nhẹ dần sau khi bạn sinh con.

Đau khớp nghiêm trọng cũng có thể xảy ra nếu mẹ bầu chẳng may bị tai nạn. Sự thay đổi đột ngột về thể chất của cơ thể có thể khiến mẹ bầu bị ngã khi mang thai hoặc va vào đồ vật. Nếu các tình trạng này có ảnh hưởng đến khớp, cơn đau bắt đầu xuất hiện và trở nặng do di chuyển bị hạn chế trong thai kỳ. Khi không được chăm sóc đúng cách, tình trạng bị thương sẽ biến thành viêm khớp khi mang thai.

Dấu hiệu viêm khớp khi mang thai

Đi tiểu nhiều khi mang thai

Một số dấu hiệu nhận biết mẹ bầu đang bị viêm khớp khi mang thai bao gồm:

  • Đau dữ dội ở đầu gối
  • Tê và co thắt ở cơ bắp chân
  • Cảm thấy khó khăn khi đi bộ
  • Kiệt sức và dễ mệt mỏi có thể chỉ ra sự hiện diện của viêm khớp dạng thấp. Những triệu chứng này cũng ám chỉ hệ thống miễn dịch đang chống lại cơ thể của bạn
  • Ứ nước trong cơ thể khiến tay chân bị phù nề. Tình trạng này cũng có thể biểu hiện dưới dạng hội chứng ống cổ tay, gây đau và ngứa ran ở khớp và đặc biệt là ở ngón tay.

Nguy cơ mẹ bầu có thể gặp phải nếu bị viêm khớp khi mang thai

Mẹ bầu bị viêm khớp có thể gây ra một vấn đề trong khi mang thai, chẳng hạn như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất