Tìm hiểu về các xét nghiệm y khoa thường gặp nhất • Hello Bacsi

Related Articles

Với đà phát triển như vũ bão của công nghệ, việc đưa những máy móc tiên tiến và ứng dụng của chúng vào lĩnh vực y học giúp quá trình chẩn đoán, chăm sóc sức khỏe được hiệu quả hơn. Bạn có biết những xét nghiệm y khoa phổ biến nhất hiện nay là gì và vai trò của chúng? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thêm về những thông tin liên quan nhé!

Xét nghiệm y khoa là gì? Tác dụng của xét nghiệm y khoa?

Xét nghiệm y khoa là quá trình sử dụng máy móc, trang thiết bị hiện đại để phân tích máu, nước tiểu, dịch… nhằm đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất và sớm nhất về tình trạng sức khỏe của một cá nhân cụ thể. Bác sĩ có thể sử dụng một trong các xét nghiệm này như một phần của quá trình kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhằm kiểm tra các bệnh và rối loạn nhất định hoặc để theo dõi sức khỏe của bạn.

Công dụng của phương pháp xét nghiệm y khoa:

  • Sàng lọc
  • Chẩn đoán rối loạn
  • Đánh giá mức độ nghiêm trọng của rối loạn để lập kế hoạch điều trị
  • Theo dõi phản ứng với điều trị

Tổng hợp những xét nghiệm y khoa phổ biến nhất

Xét nghiệm máu và nước tiểu là 2 bài xét nghiệm phổ biến nhất

Hiện nay có rất nhiều loại xét nghiệm y khoa khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu của người bệnh và chỉ định của bác sĩ mà người bệnh có thể cần thực hiện một vài phương pháp xét nghiệm y khoa trong 6 hình thức xét nghiệm y khoa phổ biến nhất:

1. Phân tích các chất dịch thể

Những bài xét nghiệm thông thường nhất trong hình thức xét nghiệm này là:

  • Máu
  • Nước tiểu
  • Chất lỏng bao quanh tủy sống và não (dịch não tủy)
  • Chất lỏng trong khớp (chất lỏng hoạt dịch)

Những bài xét nghiệm ít gặp hơn là mồ hôi, nước bọt và chất lỏng từ đường tiêu hóa (dịch vị). Đôi khi xét nghiệm chất lỏng được thực hiện khi cần chẩn đoán rối loạn. Chẳng hạn như khi chất lỏng tích tụ trong ổ bụng sẽ gây ra cổ chướng hoặc dịch màng phổi, gây tràn dịch màng phổi.

2. Xét nghiệm hình ảnh: Xét nghiệm y khoa thường gặp

Hình thức xét nghiệm này cung cấp hình ảnh phía bên trong của cơ thể. Siêu âm và chụp X-quang thông thường là hai phương pháp xét nghiệm hình ảnh phổ biến nhất. Ngoài ra còn có các phương pháp khác tùy thuộc vào nhu cầu của người bệnh và chỉ định của bác sĩ như: quét đồng vị phóng xạ (hạt nhân), chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) và chụp mạch.

3. Xét nghiệm nội soi

Nội soi là hình thức sử dụng ống nội soi để quan sát trực tiếp bên trong các cơ quan hoặc không gian trong cơ thể (các khoang). Tùy vào mục đích mà sử dụng mà bác sĩ sử dụng ống nội soi cứng hay mềm. Tại đầu ống nội soi thường sẽ được trang bị đèn chiếu và camera để bác sĩ hay kỹ thuật viên có thể theo dõi hình ảnh trên màn hình. Các công cụ thường được đưa qua một kênh trong ống nội soi. Một loại công cụ được sử dụng để cắt và loại bỏ các mẫu mô. Phương pháp nội soi thường được tiến hành qua một lỗ mở nằm trên cơ thể, chẳng hạn như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất