Tìm câu trả lời cho vấn đề bệnh basedow có nên mổ không • Hello Bacsi

Related Articles

Ở nước ngoài như Mỹ, Canada hay châu Âu, khuynh hướng điều trị cho bệnh basedow thường là dùng i-ốt đồng vị phóng xạ hoặc điều trị nội khoa với thuốc kháng giáp. Tuy nhiên, tại Việt Nam, do hoàn cảnh kinh tế – xã hội nên người bệnh thường khó có điều kiện theo phương pháp điều trị nội khoa lâu dài theo đúng phác đồ, việc xây dựng các trung tâm điều trị bằng liệu pháp i-ốt phóng xạ cũng còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, điều trị bảo tồn chỉ có hiệu quả với những trường hợp mới phát hiện bệnh, đồng thời tỷ lệ tái phát hay không khỏi bệnh vẫn còn cao. Do đó, phẫu thuật là phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất cho người bệnh tại nước ta. Theo các công trình nghiên cứu cho thấy thì sau một đợt điều trị nội khoa tấn công từ 2–3 tháng mà các triệu chứng vẫn không ổn định thì tiếp tục điều trị cũng chỉ chữa khỏi khoảng 50%.

Những điều cần biết trước khi phẫu thuật basedow

Trong nhiều trường hợp, đặc biệt khi bị cường giáp nặng, bạn sẽ cần kiểm soát tình trạng này trước khi phẫu thuật tuyến giáp. Nếu không, bạn có nguy cơ mắc một số vấn đề về tim và giải phóng hormone tuyến giáp vào máu ở mức nguy hiểm.

Để kiểm soát triệu chứng cường giáp trước khi mổ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng giáp hoặc thuốc chẹn beta. Một lựa chọn khác là sử dụng i-ốt nguyên tố (không phải đồng vị phóng xạ) trước khi phẫu thuật một tuần. I-ốt nguyên tố là một giải pháp tạm thời cho tình trạng cường giáp.

Lưu ý, bạn không nên dùng thuốc sớm trước khi phẫu thuật. Nếu uống thuốc quá sớm, bệnh cường giáp có khả năng khởi phát lại ngay trước khi phẫu thuật và gây ra nhiều biến cố nghiêm trọng. Thời gian điều trị nội khoa trước phẫu thuật chỉ nên kéo dài không quá 6 tháng.

Rủi ro sau khi mổ bướu cổ basedow

Cũng như bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào, mổ cắt bỏ tuyến giáp cũng có những rủi ro và biến chứng nhất định mà bạn nên tìm hiểu trước. Khi phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm thì những rủi ro thường hiếm khi xảy ra (<2%) và tỷ lệ gặp những phản ứng bất lợi từ phẫu thuật cũng giảm xuống. Bạn nên tìm kiếm những bác sĩ phẫu thuật tuyến giáp có nhiều năm kinh nghiệm và các bệnh viện, trung tâm y tế uy tín.

Một rủi ro hiếm thấy khác là phẫu thuật gây ảnh hưởng đến các cấu trúc xung quanh tuyến giáp như dây thanh quản. Nếu dây thanh quản bị tổn thương, giọng nói của bạn có khả năng khàn hoặc thay đổi vĩnh viễn.

Các tuyến cận giáp nằm gần tuyến giáp cũng có nguy cơ bị tổn thương sau khi phẫu thuật. Các tuyến cận giáp giúp điều chỉnh mức độ canxi trong cơ thể. Khi bị tổn thương thì tình trạng suy tuyến cận giáp có khả năng xảy ra. Điều này gây hạ canxi máu, làm nồng độ canxi trong máu hạ thấp bất thường. Ngay cả khi tuyến cận giáp không bị ảnh hưởng, cơ thể cũng dễ bị hạ canxi máu tạm thời nhưng có thể khắc phục bằng cách bổ sung canxi đường uống. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do cường giáp có thể làm cạn kiệt canxi dự trữ trong cơ thể trước khi phẫu thuật và bạn cần mất thời gian để bổ sung lại đầy đủ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất