Tiểu không tự chủ ở nam giới • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Tiểu không tự chủ ở nam giới là gì?

Tiểu không tự chủ là tình trạng nước tiểu bị rò rỉ, bài tiết không kiểm soát, còn được gọi là tiểu són hay tiểu không kiểm soát. Đây không phải là một bệnh lý mà là triệu chứng của vấn đề ở đường tiết niệu, thường gặp ở nam giới, nhất là khi đã lớn tuổi.

Nước tiểu được tạo ra từ thận và dự trữ trong bàng quang. Sau đó, chúng theo niệu đạo dẫn từ bàng quang qua tuyến tiền liệt và dương vật rồi thải ra ngoài. Xung quanh niệu đạo có một vòng cơ có tên là cơ vòng niệu đạo (urinary sphincter).

Khi bàng quang chứa đầy nước tiểu, các tín hiệu thần kinh truyền đến để cơ vòng này thắt chặt lại và lúc đó cơ bàng quang vẫn đang giãn. Các dây thần kinh và cơ hoạt động cùng nhau để giữ cho nước tiểu không bài tiết ra ngoài.

Khi bạn đi tiểu, các tín hiệu thần kinh truyền đến cơ trong thành bàng quang khiến chúng co bóp. Điều này giúp nước tiểu được “tống” ra khỏi bàng quang đến niệu đạo. Trong lúc cơ bàng quang co bóp, cơ ở niệu đạo sẽ giãn ra và giúp nước tiểu dễ dàng được bài xuất ra ngoài cơ thể.

Tiểu không tự chủ có thể xảy ra vì nhiều lý do, khiến nước tiểu được bài tiết ra ngoài không như ý muốn, chẳng hạn như:

  • Bàng quang co bóp quá mạnh hoặc không đúng lúc
  • Cơ xung quanh niệu đạo không hoạt động như bình thường
  • Quá trình làm rỗng bàng quang có vấn đề hoặc bàng quang quá đầy
  • Niệu đạo bị chặn

Ngoài ra, còn nhiều lý do khác có thể gây tiểu không tự chủ, chẳng hạn như do bệnh lý khác hoặc phẫu thuật.

Triệu chứng

Những loại và triệu chứng kèm theo tiểu không tự chủ ở nam giới

Tiểu không tự chủ có thể chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn hoặc kéo dài (mạn tính). Trường hợp xuất hiện tình trạng này trong thời gian ngắn thường là do các vấn đề sức khỏe hoặc phương pháp điều trị gây ra.

Các tình trạng tiểu không tự chủ mạn tính gồm có nhiều loại khác nhau, như:

  • Tiểu són áp lực (stress incontinence) là tình trạng nước tiểu bị bài tiết ít một khi bạn hắt hơi, ho, cười, nâng một đồ vật, thay đổi tư thế hay làm gì gây áp lực lên bàng quang.
  • Tiểu són cấp kỳ hay tiểu gấp (urge incontinence) mô tả trạng thái bạn có cảm muốn đi tiểu mạnh đến mức không thể vào nhà vệ sinh kịp thời. Tình trạng này xảy ra khi bàng quang co bóp lúc không cần thiết hay ngay cả khi trong bàng quang chỉ có một lượng nhỏ nước tiểu. Bàng quang tăng hoạt cũng có thể gây ra tiểu són cấp kỳ.
  • Tiểu són khi giãn bàng quang (overflow incontinence) xảy ra khi bạn có nhu cầu đi tiểu nhưng chỉ có thể bài tiết một lượng nước tiểu rất ít, sau đó nước tiểu lại rò rỉ ra ngoài.
  • Tiểu không tự chủ hoàn toàn (total incontinence) là tình trạng nước tiểu luôn bị rò rỉ ra ngoài, không kiểm soát được. Tình trạng này xảy ra khi cơ vòng không còn hoạt động.
  • Tiểu không tự chủ chức năng (functional incontinence) xảy ra khi bạn không vào nhà vệ sinh kịp thời để đi tiểu tiện. Điều này thường do có gì đó cản trở hoặc bạn không thể tự mình đi đến nhà vệ sinh.

tiểu không tự chủ ở nam giới

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất