Tiền cao huyết áp • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Tiền cao huyết áp là bệnh gì?

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền cao huyết áp. Tiền cao huyết áp có thể sẽ trở thành cao huyết áp nếu bạn không thay đổi lối sống như tập thể dục nhiều hơn và ăn các loại thực phẩm lành mạnh hơn. Cả hai loại tiền cao huyết áp và huyết áp cao đều làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và suy tim.

Huyết áp có hai con số. Số đầu tiên hoặc số cao hơn là số đo áp lực trong lòng động mạch khi tim đập (áp suất tâm thu). Số thứ hai hoặc số thấp hơn, là số đo áp lực trong lòng động mạch giữa các nhịp đập (huyết áp tâm trương). Tiền cao huyết áp là khi áp lực tâm thu nằm trong khoảng 120-139 milimét thủy ngân (mmHg) hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg.

Mức độ phổ biến của tiền cao huyết áp

Gần một nửa trong số tất cả những người lớn trên 18 tuổi có tiền cao huyết áp hoặc tăng huyết áp, được đo bằng số đo trung bình của hai hay nhiều lần đo khi đi khám bác sĩ. Bạn có thể băn khoăn rằng huyết áp cao xảy ra là do lão hóa, nhưng các chuyên gia không cho là vậy. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của tiền cao huyết áp?

Tiền cao huyết áp không gây ra triệu chứng. Trong thực tế, cao huyết áp nặng có thể không gây ra triệu chứng.

Cách duy nhất để phát hiện tiền cao huyết áp là theo dõi huyết áp. Bạn có thể được kiểm tra huyết áp mỗi lần đi khám bác sĩ hoặc tự kiểm tra với thiết bị theo dõi huyết áp tại nhà.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy hỏi bác sĩ về chỉ số huyết áp ít nhất 2 năm một lần bắt đầu từ 18 tuổi. Bạn có thể cần đo huyết áp thường xuyên hơn nếu bạn có tiền cao huyết áp hoặc có các yếu tố nguy cơ khác liên quan đến bệnh tim mạch.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh tiền cao huyết áp?

Bất kỳ yếu tố nào làm tăng áp lực đối với thành động mạch đều có thể dẫn đến tiền cao huyết áp. Xơ vữa động mạch là sự tích tụ mỡ trong động mạch, có thể dẫn đến cao huyết áp. Đôi khi, một tình trạng tiềm ẩn gây ra cao huyết áp. Các tình trạng có thể dẫn đến tiền cao huyết áp hoặc cao huyết áp bao gồm:

 • Xơ vữa động mạch
 • Ngưng thở khi ngủ
 • Bệnh thận
 • Bệnh tuyến thượng thận
 • Bệnh tuyến giáp

Một số thuốc bao gồm thuốc ngừa thai, thuốc chữa cảm cúm, thuốc thông mũi, thuốc giảm đau không cần toa và một số thuốc theo toa cũng có thể làm huyết áp tạm thời tăng lên. Ma túy như cocaine và các chất kích thích cũng có thể có tác dụng tương tự.

Tuy nhiên, huyết áp cao thường tăng dần dần qua nhiều năm mà không có một nguyên nhân cụ thể nào.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc tiền cao huyết áp?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây tiền cao huyết áp như:

 • Thừa cân hoặc béo phì. Khối lượng cơ thể càng lớn, càng cần nhiều máu hơn để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến các mô của cơ thể. Khi khối lượng máu lưu thông qua các mạch máu tăng lên, áp lực máu trên thành động mạch cũng tăng lên.
 • Tuổi tác. Những người trẻ tuổi có nhiều khả năng bị tiền cao huyết áp hơn người lớn tuổi. Nhiều người cao tuổi đã tiến triển thành huyết áp cao và nguy cơ bị huyết áp cao tăng lên khi tuổi càng cao.
 • Giới tính. Tiền cao huyết áp phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Thời kỳ đầu của tuổi trung niên, tương đương khoảng 45 tuổi, huyết áp cao phổ biến hơn ở nam giới. Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển huyết áp cao sau tuổi 65.
 • Chủng tộc. Huyết áp cao đặc biệt phổ biến ở người da đen, thường phát triển ở độ tuổi sớm hơn so với người da trắng.
 • Tiền sử gia đình bị cao huyết áp. Cao huyết áp có xu hướng di truyền trong gia đình. Nếu những người có quan hệ máu mủ gần nhất như bố mẹ hoặc anh chị em ruột có huyết áp cao, bạn có nhiều khả năng phát triển tình trạng này.
 • Không vận động cơ thể. Không tập thể dục có thể làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và tăng nguy cơ béo phì.
 • Chế độ ăn nhiều muối (natri) hoặc ít kali. Natri và kali là hai chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể giúp điều hòa huyết áp. Nếu bạn có quá nhiều natri hoặc quá ít kali trong chế độ ăn uống, bạn có nhiều khả năng bị huyết áp cao.
 • Sử dụng thuốc lá. Hút hoặc nhai thuốc lá hoặc thậm chí là ở gần những người hay hút thuốc lá (hít khói thuốc thụ động) có thể làm tăng huyết áp của bạn.
 • Uống quá nhiều rượu. Uống hơn hai ly một ngày nếu bạn là nam giới dưới 65 tuổi hoặc uống nhiều hơn một ly một ngày nếu bạn là nữ giới ở mọi lứa tuổi hoặc nam giới trên 65 tuổi có thể làm tăng huyết áp. Một đơn vị thức uống tương đương với 350ml bia, 150ml rượu hoặc 50ml rượu mạnh.
 • Một số bệnh mạn tính. Một số bệnh mạn tính như bệnh thận, bệnh tiểu đường và ngưng thở khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ bị tiền cao huyết áp.

Mặc dù tiền cao huyết áp và cao huyết áp là phổ biến nhất ở người lớn, nhưng trẻ em cũng có thể có nguy cơ. Đối với một số trẻ, huyết áp cao là do vấn đề ở thận hoặc tim. Tuy nhiên, hiện nay ngày càng nhiều trẻ có những thói quen không tốt như chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì và thiếu vận động làm tăng nguy cơ bị tiền cao huyết áp và cao huyết áp.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất