Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ và những điều cần lưu ý • Hello Bacsi

Related Articles

Ngày nay, viêm gan B hay viêm gan siêu vi B có thể phát sinh ở bất kỳ độ tuổi nào. Đặc biệt, trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Điều này có thể giải thích bởi lúc này, hệ miễn dịch của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển, chưa đủ khả năng chống lại virus viêm gan B.

Do đó, để bảo vệ trẻ trước căn bệnh nguy hiểm trên, chích ngừa viêm gan B là lựa chọn lý tưởng nhất. Tuy nhiên, bạn đã nắm rõ những điểm lưu ý khi cho trẻ tiêm phòng chưa?

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh có cần thiết hay không?

Theo thống kê từ nhiều nhà nghiên cứu, gần 1/3 dân số thế giới nhiễm virus viêm gan B. Trong đó, ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan siêu vi B là 10 – 20% với hai đối tượng chiếm phần lớn gồm:

  • Phụ nữ mang thai: 10 – 16%
  • Trẻ nhỏ: 2 – 6%

Bên cạnh đó, hiện nay, các nhà khoa học hàng đầu vẫn chưa điều chế được loại thuốc đặc trị dành riêng cho viêm gan siêu vi B. Mặt khác, một trong những con đường lây nhiễm phổ biến nhất của chủng virus trên là lây từ mẹ sang bé. Chính vì vậy, trẻ sơ sinh sẽ cần được tiêm phòng viêm gan B càng sớm càng tốt, tốt nhất là 24 giờ kể từ khi chào đời.

Tiêm phòng viêm gan b 1
Virus viêm gan B có thể lây nhiễm từ mẹ sang bé

Vì sao trẻ sơ sinh cần tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ từ lúc chào đời?

Vắc xin là một loại chế phẩm sinh học mang độc tố. Do đó, nhiều bố mẹ sẽ lo lắng liệu đứa con mới chào đời của mình có gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào sau khi tiêm phòng viêm gan B không.

Thực tế, một số kết quả nghiên cứu cho thấy, đến 90% trẻ sơ sinh nhiễm virus viêm gan B sẽ phát triển nhiều bệnh về gan mãn tính như xơ gan, suy gan hay thậm chí là ung thư gan. Trong đó, tỷ lệ tử vong chiếm khoảng 25%.

Do đó, theo khuyến nghị từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu tiên có khả năng lớn ngăn chặn nguy cơ nhiễm virus từ mẹ ở bé. Tỷ lệ thành công có thể lên đến 85 – 90%. Nếu tiến hành trễ hơn, con số này sẽ giảm dần theo thời gian.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất