Tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 có cần thiết? Tiêm bổ sung khác gì với tiêm nhắc lại?

Related Articles

Khác với mục đích của tiêm mũi 3 bổ sung, việc tiêm nhắc lại nhằm giúp bạn được bảo vệ tốt hơn, hạn chế nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nặng và giảm khả năng truyền virus Corona chủng mới cho người khác nếu bạn nhiễm bệnh. Vì vậy, việc tiêm nhắc lại thường được khuyến khích áp dụng cho những đối tượng sau:

  • Người cao tuổi, có bệnh nền hoặc người khuyết tật
  • Bệnh nhân nằm viện dài hạn
  • Người đang phải chăm sóc người cao tuổi hoặc chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh ung thư, HIV, tiểu đường…
  • Người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 như bác sĩ, y tá, tình nguyện viên, lực lượng tuyến đầu chống dịch…

Lưu ý đối với liều tiêm nhắc lại:

  • Tiêm nhắc lại chỉ áp dụng cho đối tượng trên 18 tuổi và đã tiêm đủ 2 liều vaccine
  • Bạn nên tiêm nhắc lại sau ít nhất 6 tháng kể từ khi tiêm mũi 2 COVID-19
  • Nếu bạn dưới 18 tuổi hoặc đã tiêm bổ sung mũi 3 trong thời gian gần đây do suy giảm miễn dịch thì không nên tiêm nhắc lại nữa.
  • Nếu bạn từng gặp tác dụng phụ nghiêm trọng khi tiêm vaccine mRNA (Pfizer hoặc Moderna) như sốc phản vệ hoặc viêm cơ tim thì nên thảo luận trước với bác sĩ để được thay đổi loại vaccine khi tiêm nhắc lại mũi 3, chẳng hạn như đổi sang tiêm AstraZeneca.

TP. HCM chính thức tiến hành tiêm vaccine mũi 3 cho người dân từ ngày 10/12/2021

tiêm mũi 3 vaccine Covid-19

Việc tiêm vaccine mũi 3 đã được tiến hành ở một số quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Italia, Đức, Singapore, Malaysia… Theo đó thì ở Việt Nam, các phương tiện truyền thông gần đây đã đưa tin về việc TP. HCM chính thức tiến hành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 cho người dân từ ngày 10/12/2021. Lộ trình dự kiến sẽ kéo dài đến hết năm 2022 tùy theo nguồn cung ứng vaccine, cụ thể:

Tháng 12/2021, thành phố ưu tiên tiêm mũi 3 bổ sung cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày và người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng.

Trong năm 2022, thành phố tiếp tục tiêm phòng COVID-19 cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên và bệnh nhân suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Tính đến hết năm 2022, chính quyền muốn đảm bảo bao phủ liều tiêm nhắc lại cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi đang sinh sống trên địa bàn TP.HCM.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất