Thuốc trị mụn Acnotin: Công dụng và cách dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Hoạt chất: Isotretinoin (USP) 10mg hay 20 mg

Dạng bào chế: Viên nang mềm

Tìm hiểu chung

Tác dụng, công dụng của thuốc Acnotin là gì?

Acnotin với hoạt chất isotretinoin được cho là có tác dụng làm giảm kích thước và ức chế hoạt động của tuyến bã nhờn, làm giảm bài tiết bã nhờn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng kháng viêm trên da.

Thuốc được chỉ định trong điều trị mụn trứng cá toàn thân, mụn trứng cá nặng, không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường, mụn trứng cá gây biến dạng mặt để lại nhiều sẹo xấu, mụn trứng cá kéo dài lâu năm gây ảnh hưởng trầm trọng đến nghề nghiệp, tâm lý xã hội.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc trị mụn Acnotin ở người lớn là bao nhiêu?

Liều dùng thông thường ở người lớn và thanh niên là 0,5 – 1mg/ kg cân nặng mỗi ngày, chia thành 2 lần dùng trong khoảng 15 – 20 tuần.

Liều tối đa là 2mg/ kg cân nặng mỗi ngày được dùng ở những người bị mụn trứng cá rất nặng hoặc mụn ban đầu xuất hiện ở ngực, lưng thay vì ở mặt.

Liều dùng thuốc Acnotin cho trẻ em là bao nhiêu?

Thuốc này không phù hợp để điều trị mụn trứng cá cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc trị mụn Acnotin 10mg hay 20mg như thế nào?

thuốc trị mụn acnotin

Bạn nên uống thuốc trong bữa ăn nhưng không nhai, nghiền nát viên thuốc. Trong quá trình dùng thuốc, bạn cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Lưu ý, không dùng đồng thời với các thuốc điều trị mụn trứng cá bôi tại chỗ có tác dụng làm bong da, tiêu sừng hoặc xạ trị bằng tia cực tím. Nếu cần, điều trị có thể được hỗ trợ thêm bằng thuốc trị mụn trứng cá bôi tại chỗ có tác dụng nhẹ.

Một vấn đề được nhiều người quan tâm nữa là uống Acnotin bao lâu thì hết mụn? Hiệu quả điều trị và tác dụng phụ của thuốc ở mỗi người bệnh sẽ không giống nhau. Trong thời gian đầu điều trị, mụn trứng cá có thể xuất hiện nhiều hơn một chút và thoáng qua, đôi khi sẽ cần kết hợp với liệu pháp adrenocorticoid.

Thời gian điều trị thường kéo dài 16 tuần. Khi đánh giá hiệu quả điều trị cần lưu ý rằng tình trạng bệnh vẫn được cải thiện ngay cả khi ngưng dùng thuốc. Do đó, bạn nên ngưng ít nhất 8 tuần trước khi bắt đầu điều trị nhắc lại với isotretinoin và liều điều trị nhắc lại cũng giống như lần đầu.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách sử dụng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Uống thuốc quá liều có thể gây ra triệu chứng thừa vitamin A. Khi đó, các biểu hiện thường thấy là đau bụng, chóng mặt, tăng áp lực nội sọ, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, kích ứng da và ngứa. Nếu thấy có triệu chứng quá liều ở cả liều điều trị, người bệnh cần ngừng dùng thuốc ngay.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất