Thuốc tránh thai 28 viên – Sử dụng như thế nào là đúng cách và hiệu quả?

Related Articles

Nếu bạn chưa từng dùng thuốc tránh thai hoặc chưa quen với biện pháp ngừa thai này hay còn có nhiều băn khoăn cần được giải đáp, hãy tham khảo bài viết sau để được hướng dẫn chi tiết về cách dùng thuốc nhé!

Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

Thuốc tránh thai 28 viên rất phổ biến trên thị trường và được nhiều chị em lựa chọn uống hàng ngày để ngừa thai. Thành phần chính của thuốc bao gồm 2 loại nội tiết tố là estrogen và progestin. Thuốc hoạt động dựa trên cơ chế làm ngừng sự rụng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung để ngăn cản sự thụ tinh.

Thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên hoặc 21 viên đều có hiệu quả ngừa thai như nhau, đạt khoảng 99.7 % nếu bạn uống thuốc đúng cách. Điểm khác biệt là thuốc tránh thai 28 viên sẽ gồm 21 viên chứa hormone và có thêm 7 viên giả dược (không có hormone) chứa sắt hoặc chất bổ sung để giúp bạn duy trì việc uống thuốc liên tục.

Cách sử dụng thuốc tránh thai 28 viên rất đơn giản. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 1 viên theo chiều mũi tên hướng dẫn trên vỉ thuốc trong vòng 28 ngày và bắt đầu vỉ thuốc mới vào ngày thứ 29. Bên cạnh đó, chị em nên duy trì việc uống thuốc tránh thai vào cùng một thời điểm trong ngày để hạn chế việc quên thuốc nhé!

Bạn nên uống viên thuốc tránh thai đầu tiên vào lúc nào?

thuốc tránh thai 28 viên

Bắt đầu uống thuốc tránh thai vào ngày nào là vấn đề mà nhiều phụ nữ thắc mắc. Trên thực tế, việc uống viên thuốc ngừa thai đầu tiên vào ngày nào không phải là chỉ định bắt buộc mà có thể linh hoạt theo cách của bạn. Điều này cũng không có sự khác biệt giữa vỉ thuốc tránh thai 28 viên và vỉ 21 viên. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn thời điểm bắt đầu uống thuốc ngừa thai hàng ngày dựa trên 3 gợi ý sau:

  • Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt: Các chuyên gia thường khuyên bạn nên bắt đầu uống thuốc tránh thai vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Khi lựa chọn thời điểm này để uống thuốc thì bạn không cần sử dụng thêm bất cứ biện pháp tránh thai dự phòng nào.
  • Ngày mà bạn cảm thấy thoải mái: Bạn có thể bắt đầu uống viên thuốc tránh thai đầu tiên vào ngày mà bạn cảm thấy thoải mái và không bận rộn với hoạt động gì. Sau đó, bạn uống viên tiếp theo (theo chiều mũi tên) vào ngày hôm sau và tiếp tục uống 1 viên thuốc mỗi ngày là được.
  • Ngày cuối tuần: Những ngày cuối tuần thường là khoảng thời gian thư giãn đối với nhiều người. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai vào ngày chủ nhật đầu tiên sau khi vừa kết thúc kỳ “rụng dâu”. Sau đó, bạn uống mỗi ngày 1 viên cho đến khi hết vỉ thuốc.

Mặc dù bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai vào bất cứ ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng cần lưu ý một số điều sau để tránh mang thai ngoài ý muốn:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất