Thuốc điều trị huyết áp thấp và những lưu ý khi sử dụng • Hello Bacsi

Related Articles

Chứng huyết áp thấp có thể khiến người bạn mệt mỏi và còn có nguy cơ bị ngất xỉu. Nguyên nhân gây ra huyết áp thấp thường là do những tình trạng bệnh như xuất huyết, bệnh suy tim, nhiễm trùng, tiêu chảy, nôn ói, dị ứng thuốc hoặc do phản ứng với rượu bia.

Nếu chỉ số huyết áp không quá thấp, các bác sĩ thường chỉ định bạn điều trị bằng những cách tự nhiên tại nhà như xây dựng chế độ ăn cho người huyết áp thấp và có thói quen sinh hoạt hợp lý. Ngược lại, thuốc điều trị huyết áp thấp sẽ cần thiết đối với những trường hợp huyết áp giảm đáng kể.

Vậy, người bị tụt huyết áp uống thuốc gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng để thuốc đạt hiệu quả nhất? Mời bạn cùng HelloBacsi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Thuốc điều trị huyết áp thấp fludrocortisone

Thuốc điều trị huyết áp thấp fludrocortisone

Tác dụng

Fludrocortisone là một loại glucocorticoid tổng hợp được dùng để điều trị hầu hết các loại huyết áp thấp. Thuốc huyết áp thấp này có thể hoạt động bằng cách cân bằng lượng muối và nước trong cơ thể bạn, do đó giúp giữ huyết áp ở mức ổn định.

Thuốc cũng thường được sử dụng để điều trị các bệnh tuyến thượng thận như bệnh Addison, suy tuyến thượng thận, hội chứng thượng thận sinh dục mất muối.

Tác dụng phụ

Fludrocortisone không gây buồn ngủ, nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ khác. Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ của fludrocortison như huyết áp cao, sưng phù, suy tim do thuốc làm giữ muối và nước trong cơ thể bạn.

Ngoài ra, fludrocortisone cũng làm giảm lượng kali trong cơ thể nên bạn có thể bị yếu cơ, viêm loét dạ dày, đau đầu, khó ngủ, tăng nhãn áp, tăng lượng đường trong máu và tăng cân.

Bạn có thể thấy cơ thể bình thường trở lại sau một vài ngày dùng thuốc nếu gặp những tác dụng phụ nhẹ. Nếu những triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được điều trị đúng cách.

Fludrocortisone có thể làm tăng natri giúp bạn tăng huyết áp nhưng lại làm giảm lượng kali trong cơ thể bạn. Vì thế, bạn nên ăn những thực phẩm bổ sung kali cho cơ thể để cơ thể tránh khỏi những tác dụng phụ không mong muốn nhé.

Tương tác thuốc

Trước khi sử dụng thuốc trị huyết áp thấp fludrocortisone, bạn hãy nói với bác sĩ về tất cả các sản phẩm thuốc theo toa, không kê toa hoặc thảo dược mà bạn đang sử dụng đặc biệt là những loại dưới đây.

  • Thuốc digoxin
  • Các loại vắc-xin
  • Thuốc aldesleukin
  • Thuốc mifepristone
  • Thuốc ức chế miễn dịch như cyclosporine
  • Thuốc chống động kinh như barbituates hoặc phenytoin
  • Thuốc nội tiết tố như androgen, thuốc tránh thai, thuốc estrogen
  • Thuốc ảnh hưởng đến men gan như rifampin hoặc rifabutin
  • Các loại thuốc có thể gây chảy máu hoặc bầm tím như clopidogrel, dopigat, warfarin, aspirin, celecoxib, ibuprofen.

Nếu bác sĩ hướng dẫn bạn dùng aspirin liều thấp để điều trị đau tim hoặc phòng ngừa đột quỵ khi dùng fludrocortisone, bạn nên tiếp tục dùng thuốc trừ khi bác sĩ hướng dẫn bạn cách khác. Bạn không nên bắt đầu, dừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không nói với các bác sĩ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất