Thực hư những cách giảm cận thị, liệu có giảm độ cận như lời đồn?

Related Articles

Phẫu thuật là cách giảm cận thị tốt nhất?

Phẫu thuật đúng là cách duy nhất hiện nay giúp giảm cận thị lâu dài, hạn chế tỷ lệ phải đeo kính cận. Hiện tại có hai hướng phẫu thuật là:

Mổ cận thị bằng tia laser

Bác sĩ sẽ sử dụng tia laser để định hình lại giác mạc, giúp ánh sáng được tập trung tốt hơn vào võng mạc. Cứ 10 người sẽ có 9 người cải thiện đáng kể thị lực sau phẫu thuật này. Thông thường, thời gian để thị lực tốt lên là một đến vài ngày sau mổ, nhưng sẽ chưa thực sự ổn định trong tháng đầu tiên.

Phẫu thuật laser nhìn chung có độ an toàn cao, hiếm khi xảy ra biến chứng. Cũng có một vài trường hợp vẫn phải đeo kính sau mổ.

Hiện tại, đây là một trong những cách giảm cận thị được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng tiến hành mổ laser được. Hãy đến để bác sĩ nhãn khoa kiểm tra chi tiết trước khi quyết định.

Phẫu thuật cấy ghép thủy tinh thể

Cách giảm cận thị này còn khá mới, sử dụng một thủy tinh thể nhân tạo để đưa cố định vào mắt. Tròng kính đặc biệt này sẽ giúp ánh sáng tập trung trên võng mạc, giảm độ cận thị, thậm chí chữa khỏi tật khúc xạ này. Tuy nhiên, cấy ghép thủy tinh thể chỉ dành cho những người bị cận rất nặng hoặc gặp khó khăn khi đeo kính áp tròng.

Có hai loại cấy ghép thủy tinh thể chính, bao gồm:

  • Cấy ghép phakic: đặt thêm một lớp thủy tinh thể nhân tạo chồng lên thủy tinh thể tự nhiên của mắt, dành cho người trẻ tuổi
  • Thay thế thủy tinh thể nhân tạo: lấy thủy tinh thể tự nhiên ra ngoài sau đó thay thế bằng thủy tinh thể tự nhiên. Dành cho người lớn tuổi bị tổn thương mắt hoặc bị thêm bệnh về mắt khác như đục thủy tinh thể hoặc tăng nhãn áp.

Khoảng 25% người dùng phương pháp cấy ghép phakic có được thị lực gần như mắt bình thường. Còn lại đa phần đều giảm độ cận thị đáng kể. Kết quả của phương pháp này tốt hơn thay thủy tinh thể.

Dù vậy kỹ thuật cấy ghép thủy tinh thể còn mới nên chưa thể khẳng định độ an toàn và tác dụng lâu dài của chúng.

Phẫu thuật là cách giảm cận thị lâu dài

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất